Bản Vẽ Hố Ga Thoát Nước Mưa Đẹp Và Đúng Tiêu Chuẩn 2023    
Tin Tức

Bản Vẽ Hố Ga Thoát Nước Mưa Đẹp Và Đúng Tiêu Chuẩn 2023

Bạn đang có nhu cầu muốn lắp đặt hố ga để giải quyết vấn đề nước thải đọng trong nhà gây mùi hôi và làm ô nhiễm không gian sống? Nếu bạn chưa biết cấu trúc một bản vẽ hố ga thoát nước mưa chất lượng là thế nào thì hãy theo dõi những mẫu bản vẽ dưới đây của Minh Tùng để tìm hiểu nhé. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Nắp hố ga chất lượng tiêu chuẩn 2023 [Báo giá tại xưởng]

1. Định nghĩa hố ga thoát nước mưa là gì?

Trước khi tìm hiểu về bản vẽ hố ga thoát nước mưa, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hố ga thoát nước mưa là gì nhé. Trong hệ thống thoát nước thải thì hố ga đóng vai trò quan trọng khi đây là nơi tập trung, luân chuyển dòng nước. Bên cạnh đó, hố ga còn có tác dụng lắng đọng các chất thải, đất cát để dòng nước lưu thông dễ dàng.

bản vẽ hố ga thoát nước mưa
Hố ga thoát nước mưa được sử dụng phổ biến

2. Lợi ích của hố ga trong đời sống

2.1. Thoát nước mưa, tránh ứ đọng

Bởi vì đây là nơi tập trung và luân chuyển dòng nước nên sẽ giúp quá trình lưu thông nước thuận tiện hơn, tránh được tình trạng ứ đọng, tắc nghẽn. Đồng thời nước mưa cũng thoát ra ngoài nhanh hơn, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

bản vẽ hố ga thoát nước mưa
Có rất loại hố ga để bạn lựa chọn

2.2. Thu và thoát nước thải hộ gia đình

Hố ga để hộ gia đình sử dụng sẽ được lắp đặt tại vị trí tiếp giáp đường cống thoát nước thải gia đình và đường cống thoát nước thải bên ngoài. Nước sau khi được gia đình sử dụng sẽ theo hệ thống sàn chảy xuống đường cống thoát nước gia đình, đi qua hố ga và chảy ra ngoài.

2.3. Giúp tách mỡ từ nước thải nhà bếp

Dầu ăn và mỡ thừa không tan trong nước nên khi thải ra trực tiếp sẽ bám lên thành ống, lâu dần dẫn đến tắc nghẽn hệ thống thoát nước của gia đình. Khi sử dụng hố ga, dầu mỡ sẽ được ngăn lại nhờ vào công dụng tách mỡ của hố ga. Với thiết kế thông minh này, dầu mỡ đi qua hố ga sẽ được giữ lại giúp cho nước thải xuống đường ống sẽ ít cặn bã và trong hơn, bảo vệ hệ thống thoát nước lưu thông nhanh hơn.

bản vẽ hố ga thoát nước mưa
Nắp hố ga bằng composite giúp tách chất thải dễ dàng

2.4. Chống triều cường

Hố ga có khả năng chống triều cường rất tốt. Hiện tượng nước thải bị trào ngược hay ùn tắc không còn là vấn đề khi bạn sử dụng hố ga. Qua đó, tình trạng triều cường gây ô nhiễm hay vào mùa lụt nước thải tràn lên mặt sàn nhà cũng sẽ hạn chế xảy ra.

bản vẽ hố ga thu nước
Chống triều cường cũng là chức năng nổi trội của hố ga

2.5. Ngăn mùi, chống hôi

Nước thải gia đình thường sẽ có mùi hôi thối do cặn bẩn tích tụ, không thoát ra ngoài được. Chính vì vậy việc thiết kế bản vẽ hố ga thoát nước mưa đúng chuẩn có thể ngăn mùi hôi thối xâm nhập vào gia đình nhờ phân tán được các luồng khí hơi.

3. Các loại nắp hố ga phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay

3.1. Hố ga bằng nhựa

Hố ga được làm bằng nhựa được sử dụng cho gia đình đang phổ biến hiện nay. Có rất nhiều chất liệu nhựa dùng để làm hố ga, trong đó nhựa PVC được ưu tiên sử dụng hơn cả. 

3.2. Hố ga composite

Nắp hố ga composite là hố ga đã được đúc sẵn với nhiều tính năng nổi trội. Hố ga composite dễ vận chuyển, độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Ngoài ra loại hố ga này cũng có rất nhiều kiểu dáng cho chúng ta lựa chọn.

bản vẽ thoát nước mưa
Hố ga composite cũng là sự lựa chọn thích hợp

3.3. Hố ga inox

Nắp hố ga inox là loại hiện đang rất được khách hàng ưa chuộng lắp đặt tại nhà. Thiết kế hố ga inox có màu sắc sáng bóng, bền chắc, không hoen gỉ và ngăn mùi hôi cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên giá thành của loại này khá cao.

bản vẽ thoát nước mưa
Hố ga được làm từ inox

3.4. Hố ga bê tông cốt thép

Loại hố ga này được đúc sẵn và sử dụng cốt thép để sản xuất. Hố ga bê tông cốt thép dễ lắp đặt, chất lượng đồng đều và có thể đúc sẵn theo yêu cầu khách hàng.

bản vẽ thoát nước mưa
hố ga bê tông cốt thép

3.5. Hố ga bằng gạch

Hố ga bằng gạch là hố ga gia đình truyền thống với các nguyên liệu dễ tìm như gạch, đá, xi măng,…Loại hố ga này có thể tự lắp đặt theo ý muốn gia đình. Tuy nhiên người lắp đặt cần phải có các kiến thức cơ bản và cách xây dựng và thông số.

>>>> THAM KHẢO THÊM CÁC LOẠI NẮP HỐ GA KHÁC: 

4. Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ hố ga thoát nước mưa cần có

4.1. Khoảng cách

Các hố ga thông thường sẽ có khoảng cách dao động từ 7 – 20m/1 hố, phụ thuộc vào các trường hợp khác nhau mà khoảng cách sẽ được điều chỉnh. Một số khoảng cách được sử dụng thông dụng hiện nay là:

  • Khoảng cách giữa các hố ga trong thành phố: 20m/1 hố
  • Khoảng cách giữa các hố ga cho xí nghiệp, công ty: 10 – 15m/1 hố
  • Khoảng cách giữa các hố ga trong gia đình: 7 – 10m/1 hố
hố ga thoát nước mưa trước nhà
khoảng cách hố ga cần được điều chỉnh phù hợp

4.2. Kích thước

Cũng giống như khoảng cách thì trong một bản vẽ hố ga thoát nước mưa cũng sẽ có tính toán kích thước của các hố ga để điều chỉnh cho phù hợp với từng công trình, cụ thể:

STT Địa điểm lắp hố ga Kích thước tiêu chuẩn (DàixRộngxSâu)
1 Hố ga trong thành phố 200x150x200
2 Hố ga trong xí nghiệp 100x80x200
3 Hố ga trong gia đình 40x30x50

4.3. Sơ đồ chi tiết

Khi nhìn vào sơ đồ bản vẽ chi tiết hố ga, chúng ta có thể nhìn được tổng quan thiết kế, đồng thời dễ dàng hình dùng được cách thức và hình dáng của hố ga. Dưới đây là sơ đồ thiết kế nắp hố ga mà bạn có thể tham khảo:

hố ga thoát nước mưa trước nhà
Sơ đồ chi tiết hố ga

5. Tổng hợp mẫu bản vẽ chi tiết hố ga thu nước mưa

Để có thể hình dung rõ hơn về hố ga, chúng ta có thể xem qua một số bản vẽ chi tiết hố ga thu nước mưa.

bản vẽ thoát nước mưa
Bản vẽ minh họa để bạn tham khảo
hố ga thoát nước mưa trước nhà
Bản vẽ chi tiết hố ga thu nước mưa

6. Những lưu ý cần biết khi thiết kế bản vẽ hố ga thoát nước mưa

Để có thể thiết kế bản vẽ hố ga thoát nước mưa, chúng ta cần phải lưu ý nhiều mặt nhưu phong thủy, kinh phí, nguyên vật liệu xây dựng, bảo hành….để có được bản thiết kế tốt nhất.

  • Phong thủy: Đặt hố ga sẽ kiêng đặt ở trước phòng thờ, phòng ngủ, phòng khách. Thay vào đó các vị trí như dưới nhà vệ sinh tầng trệt, dưới chân cầu thang là những vị trí có thể phù hợp.
  • Kinh phí: Trong quá trình thi công sẽ có các chi phí về phí mua nguyên vật liệu, thuế thuê nhân công. Chính vì vậy khi lên mẫu thiết kế, cần dự tính được các chi phí phát sinh để đảm bảo ngân sách.
  • Nguyên vật liệu: Nguyên vật liệu được sử dụng cần đảm bảo chất lượng và độ bền cao. Đảm bảo được điều này sẽ kéo dài thời gian dài sử dụng thì hố ga lâu hơn.
  • Bảo hành: Một trong những quyền lợi của khách hàng là được bảo hành sau khi công trình được hoàn thiện. Đừng quên quyền lợi này của mình khi công trình gặp hư hỏng nhé.

Trên đây là những thông tin mà Minh Tùng đưa ra để quý khách có thể tham khảo về bản vẽ hố ga thoát nước mưa. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp với dự án và công trình của mình.

>>>> THAM KHẢO THÊM: 

5/5 - (5 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi