Gang Xám GX 15 32 - Tìm Hiểu Chi Tiết và Hiểu Rõ Ký Hiệu    
Tin Tức

Gang Xám GX 15 32 – Tìm Hiểu Chi Tiết, Hiểu Rõ Ký Hiệu

Gang xám GX 15 32 là loại gang gì? Chất liệu gang này có độ bền như thế nào? Xem ngay bài viết sau đây của Minh Tùng để tìm hiểu chi tiết về loại gang này nhé. Mời bạn cùng tham khảo.

1. Tìm hiểu tên gọi gang xám GX 15 32

Gang xám được xem là loại gang phổ biến nhất. Gang xám GX 15 32 viết tắt là GX15 32, vậy con số 15 và 32 biểu thị điều gì ? Theo tiêu chuẩn nhà nước TCVN 1659 – 75, GX 15 32 được hiểu như sau:

 • 15: là giá trị nhỏ nhất của độ bền kéo (kg/mm2)
 • 32: là giá trị nhỏ nhất của độ bền uốn (kg/mm2)

Gang xám GX 13 52 được hiểu đơn giản là loại gang xám có với thông số giá trị nhỏ nhất theo thứ tự về độ bền kéo và độ bền uốn, đơn vị là kg/mm2.

gang xám GX 15 32
Hình ảnh về loại gang xám GX 15 32

2. Tổ chức vi tế của mác gang xám

Gang xám GX 15 32 có cấu trúc tinh thể cacbon ở graphit dạng tấm. Nền của gang xám có thể là: pherit, peclit – pherit, peclit. Gang xám GX 15 32 cũng là loại gang mà hầu hết cacbon ở dạng graphit hình tấm. Chính vì vậy nên mặt graphit có màu xám.

gang xám GX 15 32
Hình dạng graphit trong 3 loại gang

3. Tính chất, đặc tính chi tiết của sản phẩm

Vì graphit có độ bền cơ học kém nên với kết cấu này gang xám có độ bền không cao, độ dẻo và độ dai thấp. Tuy nhiên graphit cũng có những ưu điểm nhất định như: làm tăng độ chịu mòn của gang, có thể sử dụng chất bôi trơn, làm cho phôi gang rất nhanh vụn khi cắt gọt, khử rung động và làm giảm độ co ngót trong khi đúc. Xem thêm các thông số chi tiết về loại gang này dưới đây nhé.

 • Giới hạn của độ bền kéo 150 N/mm2
 • Độ giãn dài δ ≈ 0,5%
 • Giới hạn bền uốn 320 N/mm2
 • Giới hạn bền nén 600 N/mm2
 • Độ cứng 170-229 HB, chọn HB = 190
 • Dạng graphit: tấm nhỏ mịn

Các thông số bên trên cho thấy rằng, gang xám GX 15 32 vì có độ bền không cao nên thường được ứng dụng để chế tạo các chi tiết như vỏ hợp, nắp che ít chịu lực,…Tuy nhiên lại là loại gang được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất vì giá thành tương đối rẻ so với các loại còn lại. Cần lưu ý về độ giòn và rất dễ gãy vỡ của gang xám 15 32.

>>>> XEM NGAY: Ứng dụng của gang xám

4. Công năng sử dụng gang xám GX 15 32

Đối với các chi tiết chịu tải trọng nhỏ và ít bị va đập thì Gang xám GX 15 32 được ưu tiên dùng cho việc chế tạo các bộ phận đó như là thân máy, ống nước, bệ máy,…Với độ ma sát nhỏ nên cũng được ứng dụng để sản xuất các ổ trượt và bánh răng,… Hiện nay, ở thị trường Việt Nam đang sử dụng vật liệu gang xám mác GX 15-32 vào quy trình chế tạo một số các loại nắp hố ga gang xám chủ yếu sử dụng trên vỉa hè hay trên đường phố và các công trình công nghiệp.

gang xám GX 15 32
Nắp hố ga khung tròn nắp tròn được chế tạo từ gang xám GX 15 32

5. Cách chế tạo, gia công gang xám GX 15 32

Việc chế tạo, gia công gang xám 15 32 sẽ thường được áp dụng phương pháp đúc. Cụ thể là dùng phương pháp đúc trong khuôn cắt mẫu kim loại, làm khuôn bằng máy, với CCX II. Quá trình chế tạo sẽ cần trải qua nhiều bước đồng thời cần hoàn thành được phôi gang nhằm tạo chất liệu đúc cho các sản phẩm. Quá trình tạo phôi gang sẽ trải qua các bước sau:

 • Đầu tiên, lên bản vẽ kỹ thuật về vật đúc. Căn cứ vào bản vẽ vật đúc, bộ phận làm khuôn sẽ dùng mẫu và hộp lõi đã được chế tạo trước đó để làm ra khuôn, tương tự bộ phận làm lõi sẽ dùng hộp lõi chế tạo lõi.
 • Tiếp theo là rót kim loại vào khuôn, mở khuôn lấy vật đúc, phá lõi khỏi vật đúc và cuối cùng là làm sạch vật đúc rồi đem đi kiểm nghiệm.
 • Các chi tiết của gang xám sẽ được làm sạch bằng một số thiết bị phun cát khô và phun cát ướt tự động và bán tự động.

Trên đây là cách chế tạo gia công phôi gang đơn giản. Tùy thuộc vào hệ thống máy móc và thiết bị tại các cơ sở luyện gang mà cách thức sản xuất sẽ có những linh động thay đổi.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về Gang xám GX 15 32. Naphogaminhtung.vn luôn đảm bảo với khách hàng về chất lượng sản phẩm mà chúng tôi cung cấp. Hãy liên hệ ngay với Minh Tùng nếu bạn mong muốn được tư vấn và hỗ trợ báo giá sản phẩm nhé. 

Thông tin liên hệ CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ ĐẦU TƯ MINH TÙNG

>>> THAM KHẢO THÊM: So sánh gang cầu và gang xám: Khái niệm, ưu điểm & ứng dụng

Một số câu hỏi thường gặp

1. Khối lượng riêng của gang xám 15 32 là bao nhiêu?

Khối lượng các hàm lượng các nguyên tố của gang xám 15 32 bao gồm: 3,5 C; 2,2 Si; 0,6Mn

2. Độ cứng của GX 15 32 là bao nhiêu?

Độ cứng của Gang xám 15 32 là 170-229 HB, chọn HB = 190.

4.1/5 - (8 bình chọn)

Môt comment cho bài viết “Gang Xám GX 15 32 – Tìm Hiểu Chi Tiết, Hiểu Rõ Ký Hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi