Tải Trọng H30-XB80 Là Gì? Ý Nghĩa Của Tải Trọng Xe H30    
Tin Tức

Tải Trọng H30-XB80 Là Gì? Ý Nghĩa Của Tải Trọng Xe H30

Tải trọng H30-XB80 là gì? Đây là khái niệm dùng để định nghĩa tải trọng của một chiếc xe hoặc một đoàn xe được dùng để xác định và lắp đặt hố ga một cách phù hợp và đạt hiệu quả cao. Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trên, chúng tôi mời bạn đến với bài viết dưới đây của Minh Tùng nhé!

1. Tải trọng H30-XB80 là gì?

Trước khi tìm hiểu tải trọng H30-XB80 là gì? Chúng ta đến với định nghĩa tải trọng H30, khái niệm này được hiểu không chỉ là một chiếc xe duy nhất mà có thể là cả đoàn xe, mỗi xe tương ứng có 3 trục lần lượt là 6,12,12T. Trong quá trình tính toán hạn chế tải trọng trên nắp hố ga, cầu đường bộ. Bạn cần phải hiểu được khoảng cách các trục xe. Đồng thời, phải nắm được khoảng cách các bánh xe trong cùng một trục cũng như khoảng cách giữa xe này với xe khác.

tải trọng h30
Định nghĩa tải trọng H30-XB80 là gì

Xe XB80 là loại xe có trọng lượng 80T bao gồm: 4 trục xe, mỗi trục cách nhau khoảng 1,2m và nặng 20T. Trong quá trình tính toán tải trọng H30, bạn cần phải nhân với hệ số xung kích (1+W). Tuy nhiên, khi kiểm toán thì không cần nhân với hệ số đó. Tóm lại tải trọng H30-XB80 nghĩa là tải trọng tính toán và kiểm toán (khi áp dụng quy trình 18-79).

>>>> TÌM HIỂU CÁC LOẠI NẮP HỐ GA:

2. Có thể dùng tải trọng H30 để đo mức độ hoạt tải qua cầu của xe không?

Chúng ta không thể lấy trị số tải trọng của xe thiết kế, hay xe nặng nhất trong đoàn xe thiết kế được qui định trong tiêu chuẩn thiết kế, để qui định hoặc để biển hạn chế tải trọng khai thác đối với công trình cầu đường bộ. Cụ thể được giải thích như sau:

Tải trọng H30 hay XB 80 là số liệu ứng của một đoàn xe có tải trọng 30 hay 80 tấn, với khoảng cách nhất định. Điểm này nằm trong tiêu chuẩn cũ 22TCN 18-79 về thiết kế cầu. Tải trọng tối đa tác động lên mỗi trục xe là 20 tấn với XB 80 và 12 tấn với loại H30. Đồng thời, khoảng cách trục xe không nhỏ hơn 1,2m. Như vậy, tải trọng tối đa tác dụng lên nắp hồ ga không vượt mức 20 tấn tại mỗi thời điểm. Việc thử tải là tiến trình được thực hiện tại một điểm có vị trí bất lợi nhất trên nắp.

h30-xb80 nghia la gi
Giải đáp thắc mắc về tải trọng H30-XB80

Như vậy với các mức tải thử hiện tại sẽ cao hơn nhiều so với các mức H30. Bên cạnh đó, quá trình thử tải còn dùng để xác định độ võng giới hạn cho phép. Để kết luận thì phải dựa trên tài liệu nhất định về phương pháp thử. Thậm chí với tải trọng nắp hố ga 12,5 tấn hoàn toàn có thể chịu được loại XB 80. Thực tế khái niệm H30 hay XB 80 sử dụng làm căn cứ tính toán hay tải trọng cho việc thiết kế bằng bê tông cốt thép trên cầu là chính.

>>>> CÁC LOẠI SONG CHẮN RÁC:

3. Nguyên tắc xác định tải trọng xe hay đoàn xe thiết kế cầu

Hầu như các loại xe đơn hay đoàn trên thị trường hiện nay đều được sản xuất với nhiều tải trọng khác nhau. Tất cả các hiệu ứng xảy ra như: biến dạng, chuyển vị, dao động,… trong các bộ phận của kết cấu cầu cũng khác nhau. Chính vì thế việc xác định nguyên tắc tải trọng H30 của xe hay đoàn xe, là quá trình xử lý thống kê các hiệu ứng trên để tìm ra đường bao.

Nói một cách dễ hiểu, tức là xác định tập hợp các giá trị của các hiệu ứng đó. Điều này đã dẫn đến việc, khi các nhà nghiên cứu thiết kế thì cần phải tìm ra cách bố trí các tải trọng với những số tải trọng, sao cho hiệu ứng chúng gây ra là tương đương.

tải trọng H30-XB80
Các nguyên tắc xác định tải trọng

Các sơ đồ bố trí và các trị số tải trọng tìm được chính là kết quả tải trọng của một chiếc xe hoặc cả đoàn xe thiết kế. Chúng có thể là các dãy lực tập trung hoặc phân bố đều được qui định trong các tiêu chuẩn dưới đây:

  • Qui định của các tiêu chuẩn CHnII 84 của Nga, AASHTO 1994 hay 1998 cũng của Mỹ
  • Qui định tiêu chuẩn 22TCN 272-05 của Việt Nam hiện nay…
  • Có thể là những xe đơn chiếc và đoàn xe thiết kế giả định (tức chính cũng là các dãy lực tập trung) như qui định của tiêu chuẩn 22TCN 18-79 của Việt Nam
  • Qui định CHnII 200-62 của Liên Xô trước đây, AASHTO 1992 của Mỹ, DIN 1072 của Cộng hòa Liên bang Đức, AUSTROADS 1992 của Úc….

Thông qua bài vết này, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu được khái niệm tải trọng H30-XB80 là gì. Hãy đến với website của Minh Tùng để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Báo giá tấm sàn grating mạ kẽm chịu lực, chống ăn mòn

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi