Tiêu Chuẩn BS EN 124 Quy Định Tải Trọng Nắp Hố Ga    
Tin Tức

Tiêu Chuẩn BS EN 124 Quy Định Tải Trọng Nắp Hố Ga

Tiêu chuẩn BS EN 124 là quy chuẩn được áp dụng cho tất cả các tải trọng nắp hố ga. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn gì. Vậy thì hãy cùng Minh Tùng tìm hiểu nhé. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Tiêu chuẩn nắp hố ga

1. Tiêu chuẩn BS EN 124 là gì?

Tiêu chuẩn BS EN 124 là tiêu chuẩn châu Âu nói đến các quy định về yêu cầu kĩ thuật cho thiết kế. Đồng thời, nó còn được dùng để áp dụng phương pháp thử đối với nắp hố ga, song chắn rác bằng composite và gang. Bên cạnh đó, theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN, bộ tiêu chuẩn EN 124 bao gồm 6 phần:

 • Phần 1: Định nghĩa, phân loại, nguyên tắc thiết kế chung, các yêu cầu về tính năng và phương pháp thử nghiệm.
 • Phần 2: Các quy định liên quan tới nắp hố ga, hố thu và song chắn rác bằng gang.
 • Phần 3: Các quy định liên quan tới nắp hố ga, hố thu và song chắn rác bằng thép và hợp kim nhôm.
 • Phần 4: Các quy định liên quan tới nắp hố ga, hố thu và song chắn rác bằng bê tông cốt thép.
 • Phần 5: Các quy định liên quan tới nắp hố ga, hố thu và song chắn rác bằng vật liệu compozit.
 • Phần 6: Các quy định liên quan tới nắp hố ga, hố thu và song chắn rác bằng chất dẻo: PP, PE và PVC.

2. Vì sao cần đảm bảo các ứng dụng đường bộ đạt tiêu chuẩn BS EN 124?

Như chúng ta đã biết, nắp hố ga thường được sử dụng hầu hết trên tất cả các con đường. Nó bao gồm cả đường dành cho người đi bộ, xe máy và xe tải. Tuy nhiên, phần lớn các nguyên nhân của tai nạn giao thông là liên quan tới hố ga và song chắn rác. Chính vì thế, tất cả các sản phẩm liên quan đến hố ga và song chắn rác đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn BS EN 124 về thiết kế và tính năng an toàn quy định.

>>>> XEM THÊM: Song chắn rác

3. Tiêu chuẩn EN 124 quy định về vị trí lắp đặt và cấp tải trọng

Bên cạnh những quy định về thiết kế và tính năng an toàn, tiêu chuẩn BS EN 124 còn có các quy chuẩn về lắp đặt và cấp tải trọng. Tùy theo từng cấp tải trọng khác nhau mà sẽ có các phân nhóm cùng mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể ta có 6 nhóm như sau:

Nhóm Phân Nhóm Khả năng chịu tải Mục đích sử dụng
Nhóm 1 A15 15kN (1,5t) Khu vực dành cho người đi bộ và xe đạp
Nhóm 2 B125 125kN (12,5t) Khu vực đi bộ hoặc tương tự, bãi đỗ xe ô tô hoặc tầng đỗ xe ô tô
Nhóm 3 C250 250kN (25t) Lắp đặt trong khu vực lề đường được đo từ mép đường, kéo dài tối đa 0,5m về phía đường xe chạy và tối đa 0,2m về phía khu vực đi bộ
Nhóm 4 D400 400kN (40t) Đường xe chạy, lề đường được gia cố và khu vực đỗ xe dành cho tất cả phương tiện giao thông
Nhóm 5 E600 600kN (60t) Khu vực dành cho các phương tiện giao thông có tải trọng trục xe lớn, ví dụ như đường băng sân bay,…
Nhóm 6 F900 900kN (90t) Khu vực dành cho các phương tiện giao thông có tải trọng trục xe lớn, ví dụ như đường băng sân bay, cẩu cảng,…

4. Quy định yêu cầu kỹ thuật cho thiết kế tiêu chuẩn BS EN 124

4.1. Yêu cầu về lỗ thông hơi

Theo quy chuẩn của EN 124, nắp hố ga, hố thu có thể được thiết kế có hoặc không có lỗ thông hơi. Đối với các trường hợp nắp hố ga có lỗ thông hơi thì ta cần phải xác định tổng diện tích lỗ thông hơi. Để xác định ta tiến hành đo bằng cách đo kích thước các lỗ thông hơi bằng thước kẹp. Sau đó, tính tổng diện tích lỗ thông hơi so với diện tích hình tròn có kích thước bằng lỗ thông thủy.

Bảng 1 – Diện tích lỗ thông hơi nhỏ nhất

Kích thước thông thủy

D

Diện tích lỗ thông hơi nhỏ nhất

cm2

=< 600mm 5% diện tích của hình tròn có đường kính bằng kích thước thông thủy
> 600mm 140

Bảng 2 – Kích thước lỗ thông hơi

Phân loại  

Kích thước khe

mm

Đường kính lỗ

mm

Chiều dài Chiều rộng
A 15 và B 125 =< 170 18 – 25 18 – 38
C 250 và F 900 =< 170 18 – 32 30 – 38

4.2. Yêu cầu về lỗ thông thủy

Lỗ thông thủy là một phần của nắp hố ga và song chắn rác. Nó là đường kính vòng tròn nội tiếp trong khu vực thông thủy ở giữa các gờ đỡ bên trong khung. Khi sản xuất các sản phẩm liên quan đến lỗ thông thủy, nhà sản xuất phải công bố thông số về kích thước của nó trong tài liệu về sản phẩm.

>>>> CLICK THÊM: Báo giá song chắn rác bằng gang

4.3. Yêu cầu về chiều sâu lắp đặt

Yêu cầu về chiều sâu lắp đặt cũng là một trong những tiêu chuẩn BS EN 124. Để đo được chiều sâu lắp đặt mẫu thử, ta sử dụng thước kẹp đo xung quanh mẫu thử 3-6 điểm và lấy giá trị trung bình. Mức yêu cầu chiều sâu lắp đặt tối thiểu là 50mm. Tuy nhiên, mức này không áp dụng cho loại D400; E600 và F900.

4.4. Yêu cầu về khe hở

Khe hở là kích thước giữa khung và nắp hố ga hoặc song chắn rác. Để đo khe hở, ta tiến hành đo kích thước khe hở lớn nhất mỗi bên. Tổng khe hở được quy định như sau:

 • Nắp hoặc song chắn rác có từ 1 tới 2 phần với kích thước thông thủy CO ≤ 400mm thì Sa ≤7mm còn với CO > 400mm thì Sa ≤9mm
 • Nắp hoặc song chắn rác có từ 3 phần trở lên được bảo vệ bên trong khung, mỗi khe hở riêng phải nhỏ hơn hoặc bằng 5mm.
 • Nắp hoặc song chắn rác có từ 3 phần trở lên không được bảo vệ bên trong khung, tổng khe hở Sa của tất cả các phần không lớn hơn 15mm.

4.5. Yêu cầu về sự tương thích với gờ đỡ

Để tiến hành đo sự tương thích với gờ đỡ, ta đặt trên các cạnh của nắp và khung những tấm cao su có đường kính 75mm, dày 10mm, độ cứng shore A là 60. Sau đó, ta đo 3 lần thử tăng dần với tải trọng 0-50kN với tốc độ 1-5 kN/s. Tiếp theo, ta tiến hành đo chiều cao nghiêng lớn nhất bằng đồng hồ so. Độ nâng không được vượt quá 0.5 lần chiều sâu lắp đặt và lớn nhất là 25mm.

tiêu chuẩn bs en 124
Nắp hố ga

4.6. Yêu cầu về bảo vệ nắp/ song chắn rác bên trong khung

Yêu cầu về bảo vệ nắp và song chắn rác trong khung là một trong những mục khá quan trọng của tiêu chuẩn BS EN 124. Để thử nghiệm được tính an toàn của nắp, ta sử dụng hệ thử nghiệm đo lực kéo thẳng đứng. Lực kéo thẳng đứng Fv được đặt thẳng đứng trên mỗi nắp và song chắn rác bằng một dây cáp cố định ở tâm hình học. Khoảng cách giữa đỉnh nắp và dây cáp là 100mm. Kéo nắp hoặc song chắn rác để độ dịch chuyển h không vượt quá 50% chiều sâu thâm nhập (max 25mm).

Bên cạnh đó, để xác định lực kéo cực đại đạt độ dịch chuyển, ta tiến hành 3 lần. So sánh với giá trị yêu cầu được tính toán theo phụ lục E thông qua diện tích thông thủy  (Fv = CA x 0.4 x 10-2 (N) – CA là diện tích thông thủy (mm2)).

4.7. Yêu cầu về thao tác với nắp và song chắn rác

Các thao tác với nắp và song chắn rác khá đơn giản, tuy nhiên ta vẫn phải làm theo quy định. Việc tháo, mở nắp và song chắn rác sẽ được thực hiện bằng các dụng cụ thông dụng theo hướng dẫn nhà sản xuất. Sau đó, nó sẽ được kiểm tra trực quan khả năng tháo mở theo hướng dẫn.

tiêu chuẩn bs en 124
Các thao tác với nắp hố ga

>>>> THAM KHẢO THÊM: Nắp hố ga

4.8. Yêu cầu về kích thước khe hở song chắn rác

Kích thước về khe hở song chắn rác phải được thiết kế dựa theo yêu cầu của tiêu chuẩn BS EN 124. Các yêu cầu sẽ bao gồm phân loại, chiều dài và chiều rộng. Cụ thể như sau:

Kích thước khe thông thủy Phân loại Chiều rộng

mm

Chiều dài

mm

Khe thẳng Hướng theo hình 8 Vị trí 1 và 2 A 15 và B 125 8 – 18 Không giới hạn
> 18 – 25 =< 170
Vị trí 1 C 250 và F 900 16 – 32 =< 170
Vị trí 2 C 250 16 – 42 Không giới hạn
D 400 và F 900 16 – 42 Không giới hạn
Khe có hình dạng khác Khe có hình dạng khác có chiều rộng không vượt quá 25mm đối với các loại A 15 và B 125. Chiều rộng không vượt quá 42mm đối với các loại C 250 và F 900. Các khe được thiết kế đảm bảo thước đo chiều dài 170mm không lọt qua khe. Thước đo phải đặt thẳng đứng với cạnh thước chiều dài 170mm song song với bề mặt song chắn rác.

4.9. Yêu cầu về khay chứa cặn và thùng chứa cặn

Kích thước của khay chứa hay thùng chứa cặn đều phải được thiết kế theo quy chuẩn nhất định. Nó sẽ được kiểm tra trực quan để không làm ảnh hưởng đến quá trình thoát nước và thông gió. Nó bao gồm cả trường hợp khi khi khay hay thùng chứa cặn đã đầy.

4.10. Yêu cầu về vị trí lắp đặt nắp và song chắn rác

Thông thường, vị trí lắp được nắp và song chắn rác sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn phải theo một số quy định của EN 124. Sau khi, lắp đặt vào vị trí, nắp và song chắn rác sẽ được Kiểm tra trực quan.

4.11. Yêu cầu về độ phẳng của nắp hố ga và song chắn rác

Yêu cầu về độ phẳng cũng là một trong số những yêu cầu trong bộ tiêu chuẩn BS EN 124. Để tiến hành đo, ta dùng thước đo độ phẳng của các điểm bề mặt trên nắp hố ga và song chắn rác. Ta đo tối thiểu 3-6 điểm rồi lấy giá trị lớn nhất. Tiếp theo, ta sẽ so sánh với độ phẳng yêu cầu là 1% kích thước thông thủy và không quá 6mm.

tiêu chuẩn bs en 124
Độ phẳng nắp hố ga

4.12. Yêu cầu về độ lồi lõm của song chắn rác

Độ lồi lõm của song chắn rác cũng là mục khá quan trọng trong quy định. Bởi lý do, nó ảnh hưởng đến sự an toàn của người tham gia giao thông. Song chắn rác phải được thiết kế với bề mặt lồi lõm không vượt quá 6mm.

4.13. Yêu cầu về độ kháng trơn trượt

Độ kháng trơn trợt sẽ được đánh giá thông qua chiều cao các gờ và tổng diện tích gờ tính toán. Tiếp theo đó, sau khi có được số liệu chiều cao trên, ta sẽ tiến hành so sánh với yêu cầu và độ kháng trơn trượt theo EN 13036-4 không nhỏ hơn 35.

4.14. Yêu cầu cho nắp hố ga có cơ cấu làm kín

Cơ cấu làm kín của nắp hố ga khá quan trọng vì nó được thiết kế để chống lại áp lực nước đẩy ngược. Khung của nắp hố phải được thiết kế để neo giữ an toàn nắp chống đẩy ngược. Bên cạnh đó, nắp hố ga còn phải có cơ cấu bịt kín để ngăn mùi trong điều kiện không áp. Đồng thời, nó còn giúp thoát nước bề mặt tự chảy.

4.15. Yêu cầu về diện tích chịu lực của khung

Diện tích chịu lực của khung là một trong những yêu cầu của tiêu chuẩn BS EN 124. Yêu cầu của nó là phải được thiết kế không được vượt quá 7.5 N/mm2. Bên cạnh đó, phép tính là áp lực tính toán tì lên khung Pb.

4.16. Yêu cầu về chiều dày của khung

Chiều dày nhỏ nhất cho phần khung của nắp hố ga và hố thu với các loại D400, E600 và F 900 là 100 mm. Đối với sản phẩm loại D400, chiều dày của khung có thể giảm xuống 75 mm. Tuy nhiên, nó phải trong điều kiện khung được chế tạo bởi vật liệu gang hoặc thép và có các cơ cấu để neo giữ.

>>>> CLICK NGAY: Báo giá song chắn rác bằng gang chính hãng đầy đủ chứng chỉ

4.17. Yêu cầu góc mở bản lề

Để tiến hành đo góc mở bản lề, ta đo góc mở bằng dụng cụ đo góc với độ chính xác 5o. Bên cạnh đó, mức yêu cầu tối thiểu cho góc mở là 100o theo trục nằm ngang. Tuy nhiên, nó sẽ loại trừ trường hợp có thanh chống.

4.18. Yêu cầu về ngoại quan

Ngoại quan là một phần nhỏ trong yêu cầu của tiêu chuẩn BS EN 124. Nắp hố ga, hố thu và song chắn rác không được có bất kỳ khuyết tật nào. Bởi lý do, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của các sản phẩm.

4.19. Yêu cầu về khả năng chịu tải trọng

Để đo được khả năng chịu tải trọng của sản phẩm, ta tiến hành thử độ biến dạng vĩnh viễn, gia tải với tốc độ 1-5kN/s đến khi đạt tải trọng thử và duy trì trong 30s. Sau đó, ta đặt tải trọng thử FT theo công bố nhà sản xuất theo các cấp dưới đây. Trong trường hợp mẫu không nứt, vỡ và tách lớp thì nó được đánh giá đạt yêu cầu tiêu chuẩn.

Phân loại A 15 B 125 C 250 D 400 E 600 F 900
Ft (kN) 15 125 250 400 600 900

4.20. Yêu cầu về độ biến dạng vĩnh viễn

Để tiến hành cho độ biến dạng vĩnh viễn của sản phẩm, ta áp tải trọng thử FP=2/3FT, gia tải với tốc độ 1-5kN/s đến khi đạt tải trọng FP theo yêu cầu thì dừng. Ta sẽ làm tương tự như thế 5 lần liên tiếp với cùng tải trọng thử đó. Sau đó, ta đặt thước đo độ phẳng vào đo độ võng sau khi gia tải để xác định độ biến dạng vĩnh viễn của mẫu thử. Quan sát mẫu thử, trong trường hợp mẫu không bị nứt, vỡ, tách lớp và đạt độ võng sau khi gia tải thì nó được đánh giá đạt yêu cầu tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, độ biến dạng vĩnh viễn của nắp hố ga, hố thu và song chắn rác phải đảm bảo yêu cầu sau:

Phân loại Độ biến dạng vĩnh viễn cho phép
A 15 và B 125 D/100a
Từ C 250 đến F 900 D/300z

Với biến pháp bảo vệ theo 6.6. a) hoặc 6.6 c)

D/500a

Với biện pháp bảo vệ theo 6.6 b)

a) D/50 khi D < 150mm với giá trị lớn nhất 6,5mm

b) Giá trị lớn nhất 1,0mm khi D < 300mm

c) Giá trị lớn nhất 1,0mm khi D < 500mm

5. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn BS EN 124

Tiêu chuẩn BS EN 124 áp dụng đối với các sản phẩm nắp hố ga và nắp rãnh thoát nước được mở tới 1000mm. Nó được lắp đặt trong khu vực người đi bộ hoặc giao thông vận tải. Mục đích của tiêu chuẩn này là thiết lập các định nghĩa, phân loại, vật liệu, thiết kế và yêu cầu kiểm tra, đánh dấu và quản lý chất lượng của nắp hố ga và rãnh thoát nước. Việc này sẽ đảm bảo được tính an toàn của sản phẩm và cho cả người sử dụng. Bên cạnh đó, EN 124 không được áp dụng cho các hộp bề mặt, sàn và rãnh mái trong tòa nhà theo quy định trong prEN 1253.

6. Tham chiếu cho tiêu chuẩn BS EN 124

Tiêu chuẩn BS EN 124 chuẩn Châu Âu bao gồm các tham chiếu có ghi ngày và không ghi ngày, các điều khoản từ các bản khác. Nó được trích dẫn theo vị trí thích hợp trong bài và các ấn bản được liệt kê. Tại các bản tham chiếu ghi ngày, tiêu chuẩn trên chỉ được áp dụng và hợp nhất vào theo bản chỉnh sửa. Đối với tham chiếu không ghi ngày, các bản mới nhất được đề cập áp dụng là:

 • ISO 185: 1988 Gang xám – phân loại
 • ISO 1083:1987, Gang graphit cầu – phân loại
 • ISO 630: 1980 Thép kết cấu
 • ISO 3755: 1991 Thép các bon đúc để xây dựng tổng thể

Bài viết trên của Minh Tùng đã bao gồm đầy đủ các thông tin về tiêu chuẩn BS EN 124. Bên cạnh đó, nó còn bao quát cả về những phạm vi và tham chiếu của EN 124. Hy vọng thông qua đây, bạn sẽ cập nhập được những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Mời bạn cùng xem thêm những mẫu sản phẩm gang đúc chi tiết tại website: https://naphogaminhtung.vn nhé. 

Thông tin liên hệ CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ ĐẦU TƯ MINH TÙNG

Những câu hỏi thường gặp

1. Tiêu chuẩn BS EN 124 được áp dụng cho những loại sản phẩm nào?

Tiêu chuẩn BS EN 124 áp dụng đối với các sản phẩm nắp hố ga và nắp rãnh thoát nước được mở tới 1000mm

2. Vì sao cần có tiêu chuẩn BS EN 124?

Mục đích của tiêu chuẩn này là thiết lập các định nghĩa, phân loại, vật liệu, thiết kế và yêu cầu kiểm tra, đánh dấu và quản lý chất lượng của nắp hố ga và rãnh thoát nước.

4.9/5 - (37 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi