Gang Là Gì? Tìm Hiểu Đặc Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết    
Tin Tức

Gang Là Gì? Tìm Hiểu Đặc Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

Trong cuộc sống hằng ngày, ta có thể thấy rất nhiều vật dụng được làm từ gang. Vậy gang là gì? và nó có công dụng như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên cùng Minh Tùng nhé! Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Gang là gì?

Gang là gì là câu hỏi mà mọi người hay đặt ra khi thấy bất kỳ một vật dụng làm từ chất liệu gang. Gang được biết đến như là một hợp chất kim loại bao gồm 2 thành phần hóa học chủ yếu là sắt (Fe) và carbon (C). Bên cạnh đó, nó còn chứa các nguyên tố hóa học khác như Si, Mn, P và S.

Gang là gì
Gang là gì

>>>> THAM KHẢO THÊM: Nắp hố ga gang

2. Tính chất đặc trưng của gang

Với bản chất là kim loại chứa 2 nguyên tố chính sắt và cacbon ở trạng thái đông đặc, gang có đặc điểm là một loại hợp kim có tính giòn. Hơn hết, nó có nhiệt độ nóng chảy khoảng từ 1150 đến 1200 °C, thấp hơn 300°C so với sắt nguyên chất. Đặc điểm nhận dạng của gang chính là màu xám ở mặt gãy. Nguyên nhân của việc xuất hiện tình trạng này là do sự phân bổ ở dạng tự do của khối carbon cùng với hình thù dạng tấm khi hợp kim đông đặc.

3. Gang có kết cấu thành phần như thế nào?

Gang được kết cấu chủ yếu từ nguyên tố sắt chiếm hơn 95% trọng lượng cùng các nguyên tố hợp kim chính là cacbon và silic. Trong đó, hàm lượng của cacbon chiếm khoảng từ 2,1% đến 4,3% trọng lượng gang. Trong trường hợp, miền có hàm lượng cacbon thấp hơn 2,1% thì hợp kim của sắt sẽ trở thành thép carbon. Bên cạnh đó, một phần silic đáng kể khoảng 1-3% trong gang tạo thành tổ hợp hợp kim Fe-C-Si.

>>>> XEM THÊM: Nắp hố ga gang đúc

4. Các loại gang phổ biến hiện nay

4.1. Gang xám là gì?

Gang xám là gì và tại sao nó lại được sử dụng phổ biến? Gang xám là loại gang mà thành phần gồm toàn bộ cacbon tồn tại dưới dạng graphit tự do. Màu xám trong gam chính là sự hiện diện của than chì và là màu đặc trưng của ferit và graphit tự do. Gang xám có ưu điểm nổi bật như có khả năng cách âm tốt và có giá thành rẻ cùng nhiệt độ nóng chảy thấp (1350ºC). Chính vì vậy, nó được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành nghề, đặc biệt là ngành kỹ thuật hơn các loại gang khác.

Gang là gì
Gang xám

Ngoài việc sản xuất nắp hố ga gang xám ra thì người ta thường dùng gang xám chế tạo máy, đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt. Bên cạnh đó, gang xám cũng được ứng dụng làm van cổng và van một chiều trong công nghiệp. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là trọng lượng nặng và bề mặt xù xì, không có tính thẩm mỹ cao.

4.2. Gang dẻo

Gang dẻo là loại gang do người Anh phát minh ra. Nó hình thành nhờ việc ủ trong thời gian dài ở nhiệt độ từ 850 – 1050⁰C và tạo nên tính chất dẻo cho gang. Gang dẻo sở hữu cho mình những tính chất tốt nhất của gang. Chẳng hạn như khả năng chống va đập tốt, có tính bền dẻo, chống mài mòn tốt và dễ uốn. Nhờ những đặc tính trên, chất liệu này được áp dụng để sản xuất các loại van nước, van công nghiệp cho các hệ thống nước, khí.

Gang là gì
Gang dẻo

4.3. Gang cầu là gì?

Gang cầu là gang có độ bền cao nhất trong tất cả các loại gang. Đặc tính này của nó là nhờ vào biến tính gang xám lỏng bằng các thành phần hóa học như Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm. Do đó, bề ngoài của gang cầu có màu xám tối như gang xám nên khá khó phân biệt 2 loại gang này. Gang cầu cũng là vật liệu phổ biến để chế tạo van công nghiệp và nắp hố ga gang cầu. Nó thường được dùng làm các chi tiết vừa chịu tải trọng kéo và va đập cao.

Gang là gì
Gang cầu

4.4. Gang trắng là gì?

Gang trắng có tính chất gần giống như gang với hợp kim chính là Fe – C. Trong đó cacbon có thành phần lớn hơn 2,14% và có các tạp chất Mn, Si, P, S… Sở dĩ, chất liệu này được gọi là gang trắng là vì thành phần mặt gãy có các màu sáng trắng. Bên cạnh đó, với đặc tính cứng và giòn, tính cắt gọt kém nên gang trắng được dùng để làm vật liệu đúc chế tạo gang rèn, luyện thép,…

Gang là gì
Gang trắng

5. Ứng dụng của chất liệu gang trong cuộc sống

Nhờ vào đặc tính như độ cứng, bền, dẻo, đàn hồi và dễ gia công cắt gọn, gang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực gia công đúc. Cụ thể là đúc các chi tiết có hình dáng phức tạp như: vỏ máy, thân máy, bánh đai,… Bên cạnh đó, nó còn được dùng để chế tạo thân các loại van công nghiệp như van điện từ, van cổng,.. Ngoài ra, tùy thuộc vào mỗi loại gang và nó sẽ được ứng dụng vào các ngành nghề khác nhau.

gang là gì
Ứng dụng của chất liệu gang

Trên đây là đầy đủ tất cả thông tin về câu hỏi gang là gì. Nó bao gồm những đặc tính, kết cấu và các loại gang được dùng phổ biến. Thông qua bài viết của Minh Tùng, hy vọng bạn có thể có được những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài. Xem thêm những mẫu sản phẩm gang đúc tại website: https://naphogaminhtung.vn

Thông tin liên hệ:

>>>> XEM THÊM:

Những câu hỏi thường gặp

1. Thành phần của gang gồm những gì?

Gang được biết đến như là một hợp chất kim loại bao gồm 2 thành phần hóa học chủ yếu là sắt (Fe) và carbon (C). Bên cạnh đó, nó còn chứa các nguyên tố hóa học khác như Si, Mn, P và S.

2. Các loại gang phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

Hiện nay có 4 loại gang phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là gang xám, gang dẻo, gang cầu và gang trắng.

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi