Kích Thước Song Chắn Rác Theo Quy Chuẩn Phổ Biến Nhất    
Tin Tức

Kích Thước Song Chắn Rác Theo Quy Chuẩn Phổ Biến Nhất

Hiện nay, các công trình đều có hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học luôn được trang bị song chắn rác. Chính vì thế, các loại song chắn rác chuyên dùng trên thị trường cần đạt tiêu chuẩn nhất định, để đảm bảo quy chuẩn sử dụng. Để có thể giúp bạn xác định được kích thước song chắn rác đạt chuẩn, chúng tôi mời bạn đến với bài viết dưới đây của website Minh Tùng để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn.

1. Tìm hiểu sơ lược về hoạt động song chắn rác

Song chắn rác là một hoặc nhiều lớp dạng thanh đan xen kẽ với nhau, chúng thường được bố trí ngang với đường dẫn nước thải. Các loại rác sau khi được lấy ra khỏi nước thải sẽ được đem qua bộ phận nghiền, sau đó sẽ được đốt cháy hoặc được chôn điều này sẽ tuỳ thuộc vào mức độ, ngân sách và công nghệ.

kích thước song chắn rác
Kích Thước Song Chắn Rác Theo Quy Chuẩn Phổ Biến Nhất

Quy trình hoạt động của song chắn rác khá đơn giản, cụ thể là lượng rác khi đi qua song chắn sẽ được giữ lại. Lượng rác được giữ lại nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào khe hở giữa các thanh chắn rác. Quy chuẩn của kích thước song chắn rác sẽ phụ thuộc vào tính chất và khối lượng của rác trong phần nước thải hằng ngày.

2. Kích thước song chắn rác theo quy chuẩn quốc gia

Song chắn rác là một vật dụng quan trọng trong các nhà máy và nơi công cộng, chúng được sử dụng phổ biến trong các công trình xử lý nước thải hiện nay. Chính vì thế, việc thiết kế một chiếc song chắn đạt kích thước đúng tiêu chuẩn của quốc gia là điều vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo môi trường làm việc trong sạch, mà còn đảm bảo hiệu suất vận hành tốt của nơi làm việc.

2.1. Khung và song

Độ dài và độ rộng của phần khung song chắn thường phải khớp với kích thước với miệng hố. Chúng thường sẽ đạt chuẩn theo TCVN 10333-1:2014.

Dưới đây là một số kích thước song chắn rác phổ biến hiện nay:

Chiều rộng Cấp chịu tải Song chắn rác
250 A B H H1
A15 300 500 38 20
B125 800 50 30
350 A15 400 630 40 25
B125 800 50 30
C250 1000 65 35
380 A15 430 630 40 25
B125 850 55 30
C250 1000 65 35
450 A15 500 700 45 25
B125 800 55 30
C250 1000 65 35

2.2. Lỗ thu nước của song chắn rác

Lỗ thu nước của song chắn rác được thiết kế bởi nhiều kích thước khác nhau, các số đo kích thước này thường sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Các hình dạng của lỗ thu nước bao gồm: hình chữ nhật, vuông, tròn. Số đo chiều rộng sẽ vào khoảng từ 20mm đến 30mmm. Kích thước chiều dài sẽ phụ thuộc vào chiều rộng hoặc đường kính của chính song chắn rác đó.

các kích thước song chắn rác
Lỗ thu nước của song chắn rác

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

3. Kích thước song chắn rác tiêu chuẩn

Kích thước song chắn rác đạt chuẩn thường có có góc mở lớn hơn 100°. Kích thước khe hở giữa nắp và song chắn so với khung đỡ phải nhỏ hơn 6mm. Các kích thước song chắn rác thường sẽ phụ thuộc vào yếu tố khe hở để cho ra mẫu song chắn phù hợp. Dưới đây sẽ là các kích thước thông dụng của song chắn rác:

 • Loại cỡ lớn: Kích thước khe hở từ 30mm đến 200mm.
 • Loại cỡ trung: Kích thước khe hở từ 16mm đến 30mm.
 • Loại cỡ nhỏ: Kích thước khe hở từ dưới 16mm.

4. Phân loại song chắn rác phổ biến hiện nay

Hiện nay, các loại song chắn rác khá đa dạng về kích thước, cấu tạo và cách dùng. Mỗi loại sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau. Người tiêu dùng từ đó sẽ có thể lựa chọn được mẫu song chắn phù hợp đối với nhu cầu của bản thân. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra các loại song chắn rác phổ biến hiện nay:

 • Theo khe hở của song chắn có 3 kích thước khác nhau:
  • Loại thô lớn: Từ 30mm đến 200mm
  • Loại trung bình: Từ 16mm đến 30mm
  • Loại nhỏ: Từ dưới 16mm
 • Theo cấu tạo của song chắn: Loại cố định, loại di động
 • Theo phương thức lấy rác: Loại thủ công và loại cơ giới
các kích thước song chắn rác
Phân loại song chắn rác phổ biến hiện nay

5. Phân loại kích thước nắp hố ga theo khả năng chịu tải

Các loại nắp hố ga thường được sản xuất từ gang đúc, các sản phẩm này sẽ được xử lý thô và được sơn bên ngoài bề mặt. Chúng được sản xuất và chế tạo theo tiêu chuẩn BS EN 124. Các loại nắp hố ga thường có kích thước dựa vào tải thiết kế và nơi lắp đặt. Thông thường sẽ được chia làm 4 cấp độ;

 • Cấp A:
  • Tải trọng: >= 15kN~ 1,5 tấn
  • Công dụng: Sử dụng cho những nơi dành riêng cho người đi bộ hoặc xe đạp.
 • Cấp B:
  • Tải trọng: >= 125kN~ 12,5 tấn
  • Công dụng: Sử dụng trên vỉa hè, vùng dành cho người đi bộ, xe máy, bãi đỗ xe con.
 • Cấp C:
  • Tải trọng: >= 250kN ~ 25 tấn.
  • Công dụng: Sử dụng nắp lề đường, cách vỉa hè ra phía đường tối đa 0.5m và ra phía người đi bộ 0.2m.
 • Cấp D:
  • Tải trọng: >= 400kN~ 40 tấn.
  • Công dụng: Sử dụng trên lòng đường, bãi đỗ xe dành cho mọi phương tiện giao thông đường bộ.
 • Cấp E:
  • Tải trọng: >=600kN~ 60 tấn.
  • Công dụng: Sử dụng cho khu vực có tải trọng lớn như quốc lộ, cảng sân bay.
 • Cấp F:
  • Tải trọng: >=900kN~ 90 tấn.
  • Công dụng: Sử dụng cho khu vực có tải trọng cực lớn đường bay.

6. Một số lưu ý thiết kế song chắn rác đạt chuẩn cần biết

Các thiết kế của song chắn rác đạt chuẩn cần đảm bảo sự khống chế tốc độ dòng chảy nước thải qua song chắn từ 0,5 – 1,0 m/s.

 • Nếu lượng rác W > 0,1 m3/ngày thì có thể lấy rác bằng tay.
 • Nếu lượng rác W < 0,1 m3/ngày thì có thể lấy rác bằng cơ giới.

7. Một số kích thước song chắn rác có tính ứng dụng cao

Công dụng của các loại song chắn rác hiện nay chính là ngăn các loại rác thải, lá cây khô và những vật thể lạ lọt xuống hệ thống cống thoát nước. Đây là những loại rác thải có nguy cơ gây ách tắc hệ thống thoát nước. Dưới đây là một vài kích thước song chắn rác có tính ứng dụng cao hiện nay.

7.1. Kích thước song 960×530

Loại song chắn có kích thước 960×530 thường được lắp đặt tại các nắp lề đường, cách từ vị trí vỉa hè ra phía đường tối đa 0,5m và ra phía người đi bộ 0,2m. Song chắn có thiết kế phần bản lề chống trộm mang tính hiệu quả cao. Các chi tiết trên song chắn được thiết kế mang tính thẩm mỹ, đồng thời còn có chức năng chống trượt. Chất liệu gang bền và chịu được trọng lực lớn.

các kích thước song chắn rác
Kích thước song chắn rác 960×530
kích thước song chắn rác
Sản phẩm song chắn rác kích thước 960×530

7.2. Kích thước 860×430

Các sản phẩm song chắn rác có kích thước 860×430 với thiết kế gọn nhẹ và mang tính thẩm mỹ cao cho người tiêu dùng. Chất liệu bằng gang nên có độ bền khá cao và chịu được trọng tải lớn. Bên cạnh đó, giá thành của sản phẩm cũng khá hợp lý nên được sử dụng khá phổ biến.

kích thước song chắn rác
Sản phẩm song chắn rác kích thước 860×430
kích thước song chắn rác
Song chắn rác kích thước 860×430

8. Địa chỉ cung cấp song chắn rác uy tín, chất lượng

Công ty Minh Tùng là nơi cung cấp các sản phẩm song chắn rác uy tín hiện nay. Doanh nghiệp sở hữu cho mình một xưởng đúc gang lâu đời từ nhiều năm. Theo thời gian phát triển và cải tiến vượt trội, doanh nghiệp đã và đang trở thành một nơi cung cấp các sản phẩm gang đúc hàng đầu hiện nay. Các sản phẩm sóng chắn rác sản xuất tại Minh Tùng đều đảm bảo kích thước đạt chuẩn và mang tính hiệu quả vô cùng cao.

Đến với doanh nghiệp Minh Tùng bạn không chỉ sở hữu những sản phẩm chất lượng và đạt chuẩn, mà khách hàng còn có thể được trải nghiệm dịch vụ mua sắm chuyên nghiệp của chúng tôi. Quý khách sẽ được hưởng các chính sách mua hàng cực kỳ hấp dẫn và được tư vấn chu đáo. Công ty Minh Tùng hứa hẹn sẽ là nơi cung cấp sản phẩm song chắn rác chất lượng hiện nay.

kích thước song chắn rác
Đơn vị cung cấp song chắn rác uy tín hiện nay

Thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn đã có thể nắm rõ về kích thước song chắn rác. Các mẫu mã song chắn khá đa dạng và có nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng, chúng tôi mời bạn đến với Minh Tùng. Nơi đây sẽ cung cấp cho bạn các mẫu song chắn rác có kích thước đạt chuẩn và tốt nhất. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Hãy liên lạc với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc nhé!

>>>> XEM THÊM:

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi