Song Chắn Rác Cơ Giới: Kết Cấu, Ưu Điểm & Vị Trí Lắp Đặt    
Tin Tức

Song Chắn Rác Cơ Giới: Kết Cấu, Ưu Điểm & Vị Trí Lắp Đặt

Lượng rác thải ra môi trường nước ngày một lớn đòi hỏi con người phải thay thế song chắn rác thủ công bằng song chắn rác cơ giới. Vậy thực chất song chắn rác này là gì, kết cấu ra sao, có những ưu điểm nổi bật như thế nào và vị trí lắp đặt thích hợp ở đâu? Bài viết dưới đây, Naphogaminhtung.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể. Cùng tìm hiểu nhé!

>>>> THAM KHẢO THÊM: Mua song chắn rác

1. Song chắn rác cơ giới là gì?

Song chắn rác là một công cụ có chức năng ngăn chặn rác thải sản xuất sinh hoạt không rơi vào dòng nước. Dựa theo phương thức lấy rác chúng được chia làm hai loại: song chắn rác thủ công và song chắn cơ giới.

Song chắn rác cơ giới
Song chắn cơ giới là gì?

Song chắn rác cơ giới được hiểu giống như một loại máy. Theo đó, cơ giới có nghĩa là máy móc hiện đại có công dụng giảm bớt sức lao động thủ công của con người. Ngoài tác dụng chắn rác, loại song chắn này còn có tác dụng xử lý rác thải. Dựa theo cơ chế hoạt động, chúng sẽ vớt rác lên nơi khác bằng một bộ phận trong máy hoặc lấy rác và vận chuyển đến một địa điểm khác.

2. Một số kết cấu chắn rác với thiết bị làm sạch cơ giới

2.1 Kết cấu vận hành bằng xích quay

Theo cơ chế của kết cấu này, bộ phận cào rác sẽ vận hành bằng xích quay theo một đầu dẫn. Từ đó rác sẽ được cuốn cùng chiều đi xuống của xây xích và đưa đến một nơi khác là máng lọc. Với kết cấu vận hàng lọc rác này rác sẽ được lấy một cách tương đối triệt để. Đặc biệt những loại rác mềm như: túi nylon, vải,… Đồng thời các thanh chắn cũng được bảo vệ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng dễ bị kẹt lại do các loại rác cứng gây ra. Cùng với đó là có thể gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa bánh xích.

Song chắn rác cơ giới
Song chắn rác kết cấu vận hành bằng xích quay

2.2 Kết cấu tời quay

Với kết cấu này, rác sẽ được lấy theo kiểu tời quay. Dây xích sẽ có công dụng giữ bộ phận rác trên giá đỡ, nhờ đó bộ phần lấy rác sẽ không bị nằm dưới rác thải. Tuy nhiên, với hình thức lấy rác này sẽ chiếm nhiều không gian lắp đặt.

Song chắn rác cơ giới
Song chắn rác kết cấu tời quay

2.3 Kết cấu đầu cáp

Kết cấu này vận hành bởi một giá trục và bộ phận cào rác, chúng nằm trên trục hoạt động dựa vào sự chuyển động của hệ thống dây cào và đầu trống quay. Bộ phận cào đi xuống nhờ vào trọng lượng của nó và khi lấy rác sẽ đi lên bằng cáp quay. Nhược điểm của kết cấu đầu cáp là giới hạn việc cào rác, đồng thời quản lý khá phức tạp, cuộn cáp dễ bị vướng.

2.4 Kết cấu bàn cào trượt

Đây là kiểu lấy rác vận hành bằng cách trượt bộ phận cào rác theo một giá đỡ. Từ đó, rác sẽ được đưa xuống và mang đến nơi khác. Điểm nổi bật của kết cấu này là các bộ phận lấy rác đều được bố trí nằm trên mặt nước. Nhờ đó mà việc bảo quản và làm sạch cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một nhược điểm của kiểu này là bộ phận cào rác chỉ hoạt động trên một chiều giá đỡ chứ không xoay liên tục.

>>>> XEM THÊM: Song chắn rác thủ công

3. Ưu điểm nổi bật khi sử dụng tấm chắn rác cơ giới

Ngày nay khi lưu lượng rác thải ra môi trường ngày một lớn, con người cũng dần chuyển sang sử dụng song chắn rác cơ giới nhiều hơn. Lý do là vì song chắn này có những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Hạn chế sức người. Không như song chắn rác thủ công là phải lấy rác bằng tay, song chắn cơ giới đã có máy móc đảm nhiệm công việc đó. Từ đấy, con người sẽ hạn chế cũng như tránh phải tiến hành những hoạt động độc hại như bốc, vận chuyển rác,…
  • Chắn rác hiệu quả hơn. Nhờ vào sự hỗ trợ của máy móc, việc chắn rác cũng trở nên hiệu quả hơn. Từ đó dòng nước sẽ hạn chế bị tắc nghẽn và thích hợp ứng dụng ở những nơi nhiều rác. Đặc biệt, những vị trí không thể sử dụng thanh chắn rác thường thì cần phải sử dụng đến chúng.
Song Chắn Rác Cơ Giới
Những ưu điểm nổi bật của song chắn rác cơ giới

4. Vị trí thích hợp để lắp đặt lưới chắn rác cơ giới

Để quy trình lọc rác diễn ra một cách hiệu quả, con người cũng cần lựa chọn những vị trí thích hợp để lắp đặt song chắn cơ giới. Thông thường chúng được đặt nổi ở những vị trí kênh nước trước khi vào trạm xử lý. Hoặc được đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm. Ngoài ra, lưới chắn rác cơ giới chỉ dùng được ở những nơi cần công suất lớn và đòi hỏi cao, chủ yếu là trong hoạt động công nghiệp.

song chắn rác cơ giới
Những vị trí thích hợp để đặt song chắn cơ giới

>>>> XEM THÊM: Lưới chắn rác bằng thép

5. Khi lắp đặt và sử dụng song chắn rác cần lưu ý những gì?

Nhằm đảm bảo một hệ thống lọc rác hiệu quả và bền lâu, bạn cần phải nắm rõ những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng song chắn rác cơ giới như sau:

  • Đặt song chắn rác vuông góc với dòng chảy. Từ đó sẽ giúp ngắn rác hiệu quả nhất.
  • Đặt song chắn nghiêng 45 độ so với phương thẳng đứng.
  • Vệ sinh thường xuyên song chắn rác bằng cách vệ sinh thủ công.
song chắn rác cơ giới
Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng song chắn rác

Trên đây là những thông tin tổng quan về song chắn rác cơ giới. Mong rằng với bài viết này của Minh Tùng sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết!

Thông tin liên hệ:

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

Một số câu hỏi thường gặp

1. Song chắn rác cơ giới được ứng dụng như thế nào?

Thông thường song chắn rác cơ giới được đặt nổi ở những vị trí kênh nước trước khi vào trạm xử lý. Hoặc được đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm. Ngoài ra, lưới chắn rác cơ giới chỉ dùng được ở những nơi cần công suất lớn và đòi hỏi cao, chủ yếu là trong hoạt động công nghiệp.

2. Song chắn rác cơ giới có mức giá bao nhiêu?

Mức giá hiện nay của loại song chắn rác này dao động từ 1.200.000 vnđ trở lên. Tuy nhiên, mức giá này chỉ mang tính tham khảo bởi mức giá còn phụ thuộc vào kích thước, chất liệu cũng như thiết kế sản phẩm

5/5 - (9 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi