Song chắn rác thủ công - Cấu tạo, vai trò và ưu điểm nổi bật    
Tin Tức

Song chắn rác thủ công – Cấu tạo, vai trò và ưu điểm nổi bật

Song chắn rác thủ công là đồ vật mà ta có thể thấy hầu hết trên các con đường. Lợi ích của nó chính là để chắn rác và giúp dòng nước lưu thông dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo và ưu điểm của nó. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Minh Tùng nhé!

>>>> THAM KHẢO THÊM: Báo giá song chắn rác

1. Song chắn rác thủ công là gì?

Song chắn rác thủ công được biết đến như là một dụng cụ được thiết kế để ngăn rác và vớt rác bằng thủ công. Nó hỗ trợ không cho rác trong quá trình sinh hoạt, sản xuất rơi vào dòng nước thải. Bên cạnh đó, nó còn hạn chế tối đa sự tắc nghẽn đường ống, hư hỏng máy bơm và gây khó khăn cho quá trình xử lý nước thải.

Song chắn rác thủ công
Song chắn rác thủ công

Ngoài ra, khi song chắn rác đầy, ta sẽ tiến hàng làm lấy các vải thải bằng phương pháp thủ công. Khác với biện pháp cơ học, biện pháp thủ công là dùng cào rác bằng kim loại. Còn đối với cơ học là dùng máy kết hợp với máy nghiền rác.

2. Chức năng của song chắn rác thủ công trong đời sống

Song chắn rác thủ công là vật dụng cần thiết, do đó, nó có vai trò rất quan trọng. Song chắn rác là mắt xích đầu tiên trong hệ thống xử lý rác thải. Nó loại bỏ một lượng rác bẩn thô như rơm rạ, cây cành, bao bì chất dẻo,… Bên cạnh đó, vật dụng này còn có vai trò giữ lại các rác thải đó một cách tối đa nhất và giúp dòng chảy thông suốt, không bị tắc nghẽn. Ngoài ra, nó sẽ giúp hạn chế tình trạng ngập úng trong cách mùa mưa bão lớn.

3. Cấu tạo của lưới chắn rác thủ công

Song chắn rác được sử dụng thông dụng nhất là song chắn cố định. Nó gồm các thanh kim loại đặt trong một khung thép hàn hình chữ nhật. Thanh kim loại này có thể dễ dàng trượt lên xuống dọc theo 2 khe ở thành mương dẫn và nghiêng 1 góc 60 – 750. Đặc điểm của thanh song chắn là có tiết diện tròn, vuông hoặc hỗn hợp.

Song chắn rác thủ công
Cấu tạo của song chắn rác

Sau một thời gian hoạt động, song chắn rác sẽ giữ lại các loại rác, bao bì, túi nilon, lá cây,… Việc này giúp cho dòng chảy được làm sạch sơ bộ. Tiếp theo, ta sẽ tiến hành làm sạch bằng cách lấy rác bằng biện pháp thủ công. Những vật thải lấy ra từ song chắn rác được đem đi xử lý tiếp.

>>>> XEM THÊM: Tính toán thiết kế song chắn rác

4. Vị trí thích hợp lắp đặt song chắn rác thủ công

Thông thường, ta sẽ thấy song chắn rác thủ công được đặt ở vị trí đầu tiên trong hệ thống. Nó được đặt nổi lên tại các vị trí đường đi có của dòng nước lưu thông. Bên cạnh đó, nó còn đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm. Đặc biệt, ta nên để song chắn rác vuông góc với dòng chảy.

Song chắn rác thủ công
Vị trí lắp đặt song chắn rác thủ công

5. Ưu điểm nổi bật của tấm chắn rác thủ công

5.1. Dễ sản xuất

Song chắn rác thủ công được sản xuất vô cùng đơn giản với giá thành khá thấp. Hầu hết các đơn vị sản xuất gang thép trong nước đều cho ra được loại vật dụng này. Chính vì thế, nó được sử dụng rất rộng rãi hiện nay.

5.2. Giá thành thấp

Các loại song chắn rác cơ học đều được thiết kế và sản xuất bởi công nghệ tiên tiến và hiện đại. Hơn hết, nó phải nhờ vào công nghệ nước ngoài nên giá thành của nó rất đắt. Do đó, song chắn rác thủ công là lựa chọn ưu tiên của mọi người vì nó giá thấp và rẻ hơn rất nhiều so với cơ học. Giá cả của nó chỉ dao động mấy chục ngàn một song.

>>>> CLICK THÊM: Song chắn rác composite

5.3. Dễ bảo hành, duy trì

Với song chắn rác được làm bằng thủ công thì việc bảo hành và bảo trì rất đơn giản, gọn nhẹ. Trong trường hợp xuất hiện tình trạng hỏng hóc, ta chỉ cần tiến hành gỡ song chắn và sửa chữa chỗ bị hư hỏng. Sau đó, ta sẽ lắp đặt lại thanh chắn vào vị trí cũ.

5.4. Dễ lắp đặt, sử dụng

Bởi cấu tạo đơn giản nên song chắn rác thủ công được lắp đặt và sử dụng vô cùng đơn giản. Chính vì vậy, ta có thể hạn chế được tối đa thời gian và giá thành nhân công. Ngoài ra, nhờ đó, ta cũng có thể dễ dàng vệ sinh hơn.

>>>> KHÁM PHÁ: Song chắn rác cơ giới

6. Nguyên lý hoạt động của tấm chắn rác thủ công

Trong quá trình lắp đặt, song chắn rác có tiết diện 5×20 m và có khoảng cách các song là 20-50 mm thì ta nên đặt vuông góc với dòng chảy. Còn đối với song chắn có lưới khe rộng khoảng 10-20 mm thì nên được đặt nghiêng 45 – 60 độ so với phương thẳng đứng. Mục đích của việc này là bởi kích thước và lượng rác được giữ lại phụ thuộc vào khe hở giữa cách thanh trong song. Do đó, ta cần lựa chọn cách đặt phù hợp để tăng hiệu suất làm việc. Khi rác ứ đọng nhiều, ta sẽ tiến hành vớt rác lên bằng phương pháp thủ công.

Song chắn rác thủ công
Nguyên lý hoạt động

7. Những vấn đề cần lưu ý khi thi công và sử dụng song chắn rác thủ công

Mặc dù, song chắn rác có cấu tạo và cách sử dụng rất đơn giản nhưng khi thi công ta cần lưu ý đến một số vấn đề. Cụ thể là:

  • Chú ý đặt song chắn rác vuông góc với dòng chảy để giúp ngăn rác hiệu quả nhất.
  • Đặt song chắn nghiêng 45 độ so với phương thẳng đứng.
  • Thường xuyên vệ sinh thủ công cho song chắn rác.

Bài viết của Minh Tùng đã cung cấp đầy đủ thông tin về song chắn rác thủ công. Những thông tin này bao gồm cấu tạo, chức năng và ưu điểm nổi bật. Hy vọng bạn có thể có được những kiến thức hữu ích thông qua đây. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Thông tin liên hệ:

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

Một số câu hỏi thường gặp

1. Cấu tạo của lưới chắn rác thủ công như thế nào?

Song chắn rác thủ công có cấu tạo gồm các thanh kim loại đặt trong một khung thép hàn hình chữ nhật. Đặc điểm của thanh song chắn này là có tiết diện tròn, vuông hoặc hỗn hợp.

2. Song chắn rác thủ công thường được ứng dụng như thế nào?

Thông thường, song chắn rác thủ công được đặt ở vị trí đầu tiên trong hệ thống thoát nước. Nó được đặt nổi lên tại các vị trí đường đi có của dòng nước lưu thông. Bên cạnh đó, nó còn đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm.

5/5 - (10 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi