Kỹ thuật thoát nước tầng hầm | Các giải pháp hữu hiệu nên biết    
Tin Tức

Kỹ thuật thoát nước tầng hầm | Các giải pháp hữu hiệu nên biết

Tầng hầm là một trong những giải pháp hiệu quả giúp giải quyết tình trạng ùn tắc và để xe ngoài vỉa hè. Song nếu xây dựng không đúng có thể khiến hầm ngập úng khi trời mưa làm hư hỏng xe. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật thoát nước tầng hầm hiệu quả, chuyên nghiệp. Cùng Minh Tùng tìm hiểu nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN NHẤT: #3 Mẫu song chắn rác đạt chuẩn ưa chuộng nhất 2023

1. Bật mí 5 kỹ thuật thoát nước tầng hầm phổ biến nhất

Để khắc phục tình trạng ngập tại các tầng hầm, các kỹ sư đã có những giải pháp thoát nước như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay 5 kỹ thuật thoát nước tầng hầm phổ biến hiện nay nhé!

1.1. Dùng máy bơm áp lực cao

Một trong những kỹ thuật phổ biến và cũng được áp dụng nhiều nhất, trong việc xử lí ngập nước tại tầng hầm chính là sử dụng máy bơm áp lực cao. Loại máy bơm này sẽ phát huy tối đa công năng của chúng, khi lượng nước mưa quá lớn mà hệ thống thoát nước không chảy kịp.

thoát nước tầng hầm
Sử dụng máy bơm áp lực cao để hút nước tầng hầm

Tuy nhiên, để máy bơm có thể hoạt động tốt đòi hỏi chủ công trình phải tính toán và lựa chọn công suất máy bơm sao cho phù hợp. Bởi nếu sử dụng máy bơm có công suất quá thấp sẽ làm chậm quá trình thoát nước gây ngập tầng hầm. Lưu ý, khi lắp đặt máy bơm, hệ thống cấp điện luôn được bố trí trên cao. Việc này giúp đảm bảo quá trình hoạt động máy bơm vẫn diễn ra bình thường ngay cả khi ngập úng.

1.2. Sử dụng cửa chống ngập

Sau một quá trình nghiên cứu nếu sử dụng máy bơm áp lực cao không mang lại hiệu quả, thì các chủ đầu tư sẽ xây dựng cửa chống ngập. Thông thường cửa chống ngập sẽ được lắp đặt ngay cửa tầng hầm. Cửa có nhiệm vụ chặn nước chảy vào tầng hầm.

giải pháp thoát nước cho tầng hầm
Cửa chống ngập là giải pháp tối ưu cho hầm có diện tích vừa

Nguyên lí hoạt động của cửa vô cùng đơn giản. Khi có trời mưa, cửa sẽ tự động đóng lại, chặn không cho nước bên ngoài chảy vào hầm. Đặc biệt, các loại cửa này đều được thiết kế thông minh đóng mở dễ dàng, không ảnh hưởng đến lưu thông của các phương tiện.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Sàn thao tác Grating – Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng chi tiết

1.3. Hệ thống ống thoát nước cổ điển

Trước khi xuất hiện các phương pháp hiện đại như ngày nay, thì hầu hết các công trình đều xây dựng đều sử dụng ống thoát nước cổ điển để tránh tình trạng ngập tầng hầm. Phương pháp này vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần xây mặt hầm có 1 góc nghiêng. Tại đó, lắp đặt cống hút và thoát nước. Khi đó nước sẽ chảy xuống cống hút và thải ra ngoài. Đây là một phương pháp vô cùng đơn giản tuy nhiên chúng đã bị lỗi thời và không được thịnh thành như trước.

giải pháp thoát nước cho tầng hầm
Là hệ thống thoát nước thường sử dụng

1.4. Hệ thống, kỹ thuật tường chống thấm

Hệ thống, kỹ thuật tường chống thấm cũng là một trong những kỹ thuật thoát nước tầng hầm được sử dụng khá phổ biến. Đây được coi như là phương pháp bắt buộc trong xây dựng Việt Nam. Bởi khí hậu Việt Nam là khí hậu nóng ẩm, nên rất dễ gây ẩm mốc công trình. Điều này đem đến nhưng ảnh hưởng tiêu cực cho chất lượng tầng hầm gây nguy hiểm cho người sử dụng.

giải pháp thoát nước cho tầng hầm
Chống thấm tường là một trong những kỹ thuật bắt buộc của công trình Việt

Nguyên lí hoạt động của kỹ thuật này vô cùng đơn giản. Nhờ vào những đặc tính chống thấm vượt trội của các loại vật liệu như thạch cao, Bitum Mastic, cát, xi măng, Penetron giúp sàn không bị ẩm, hạn chế tính trạng ngập lụt.

1.5. Thiết kế giải pháp tự nhiên để thoát nước

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngập tầng hầm đó chính là ngập do lỗi thiết kế và ngập do cống thoát nước trào lên. Tuy nhiên, rất nhiều chung cư bị ngập cả 2 đường khi mưa xuống gây ngập úng nặng nề.

cách thoát nước tầng hầm
Kỹ thuật thoát nước tầng hầm thương thấy

Chính vì vậy, trong quá trình thiết kế chủ đầu tư nên:

 • Xây dựng các đường ống thoát nước và hố thu nước ngầm dẫn ra ngoài.
 • Lắp đặt thêm van 1 chiều để tránh nước chảy ngược vào trong
 • Trên đầu ram dốc và cuối dầm dốc cần bố trí các thanh thu nước để nước không bị tràn vào hầm khi trời mưa.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Hố ga thoát nước gia đình | Tiêu chuẩn và hướng dẫn thi công

2. Quy chuẩn rãnh thoát nước tầng hầm bạn cần biết

Xây dựng tầng hầm ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Song đồng nghĩa với đó các chủ đầu tư cần trang bị thêm các kỹ thuật thoát nước tầng hầm đảm bảo hầm không bị ngập nước khi trời mưa. Vậy làm thế nào để đảm bảo quy chuẩn rãnh thoát nước? Hãy tham khảo một vài quy chuẩn làm rãnh thoát nước mà Minh Tùng đã sưu tầm được nhé!

2.1. Tái sử dụng nguồn nước

Nước ngập tầng hầm chứa rất nhiều bụi bẩn và những tạp chất có hại. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng rãnh thoát nước cần quan tâm đến việc tái sử dụng nguồn nước để tránh ô nhiễm. Ví dụ điển hình được rất nhiều chủ công trình sử dụng có thể kể đến như hệ thống thoát nước mưa, xây dựng cống, xả nước thải,…. Lưu ý dành cho hệ thống nước thải sản xuất, cần xây dựng cống thoát nước riêng, có lọc xử lý trước khi thải ra môi trường.

2.2. Khử độc trước khi xả thải

Đối với nước thải chứa nhiều tạp chất độc hại, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cần phải được xử lí trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Bởi theo tiêu chuẩn xả thải không cho phép xả thải nhiều nguồn nước. Điều này nhằm ngăn chặn các nguồn nước tương tác với nhau tạo thành các chất nguy hiểm.

cách thoát nước tầng hầm
cần xử lí nước thải ở hệ thống thoát nước trước khi cho ra ngoài môi trường

Ngoài ra, khi xây dựng hệ thống thoát nước cũng cần đảm bảo đúng các tiêu chí mà nhà nước quy định. Vì vậy bạn cần chú ý vấn đề này để không vi phạm pháp luật nhé!

2.3. Hệ thống đường ống xử lý nước

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc chống ngập tầng hầm, hệ thống đường ống thoát nước có thiết kế khá phức tạp. Bao gồm 2 hệ thống riêng biệt là: hệ thống nước sinh hoạt và hệ thống nước thải sản xuất. Đặc biệt đối với nước thải sản xuất cần được xử lí riêng trước khi thải ra ngoài môi trường. Đây là yêu cầu quan trọng để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.

3. Cần lưu ý gì khi lựa chọn rãnh thoát nước tầng hầm ?

Bên cạnh những kỹ thuật thoát nước tầng hầm thì một vài những lưu ý khi xây dựng rãnh thoát nước dưới đây sẽ giúp bạn có một hệ thống thoát nước thật hiệu quả.

3.1. Kích thước của song chắn rác

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ hút nước của rãnh thoát nước. Khi lựa chọn song chắn rác cần lựa chọn thanh chắn có thiết kế vừa đủ. Bởi nếu thừa hoặc thiếu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

thiết kế thoát nước tầng hầm
Cần lựa chọn đúng kích thước thanh chắn rác

>>>> QUAN TÂM BÀI VIẾT: Kích thước song chắn rác theo quy chuẩn phổ biến nhất

3.2. Màu sắc của song chắn rác

Tưởng chừng như bình thường nhưng khi chọn thanh sắt cũng cần lựa chọn sao cho phù hợp. Vì đây là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ công trình. Trên thị trường hiện nay, màu sắc thanh chắn khá đa dạng để bạn có thể lựa chọn. Lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn thanh sắt trùng màu với nền hầm.

hệ thống thoát nước tầng hầm
Màu sắc đa dạng để bạn lựa chọn

3.3. Hãy chọn những đơn vị uy tín

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, thị trường thanh chắn rác hiện nay khá đa dạng. Đây vừa là ưu điểm vừa là thách thức đối với khách hàng. Đối với các công trình lớn đòi hỏi chất lượng và tuổi thọ cống rãnh nước cao, vì vậy bạn cần lựa chọn cẩn thận hơn.

thoát nước tầng hầm
Nên lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng

4. Những điều cần lưu ý khi xây tầng hầm

Đóng vai trò quan trọng trong các công trình hiện nay, khi xây dựng cần đảm bảo tốt các yếu tố kỹ thuật như: chiều cao, chất liệu sàn, kỹ thuật thoát nước tầng hầm,… Và để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn, dưới đây là một vài lưu ý khi xây dựng tầng hầm.

 • Bản vẽ cần được tính toán kích thước chi tiết và chuẩn xác. Nên để các kỹ sư có kinh nghiệm thi công để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Xây dựng hệ thống thoát nước, chống ngập kiên cố, đạt đúng tiêu chuẩn. Bởi tầng hầm là nơi phải gánh trọng lượng nhiều nhất của căn nhà. Nếu không có kết cấu kỹ lưỡng sẽ gây nguy hiểm ngôi nhà.
 • 4 tiêu chí cần đáp ứng khi xây tầng hầm:
  • Đường > 6m
  • Ram dốc cách đường > 3m
  • Khu vực không bị ngập nước
  • Nhà không quá ngắn và nhỏ

Kỹ thuật thoát nước tầng hầm là một trong những kỹ thuật quan trọng trong mọi công trình. Điều này giúp gia tăng tuổi thọ công trình, hạn chế tình trạng thấm tường. Vì vậy để đảm bảo khi xây dựng hãy tính toán thật cẩn thận bạn nhé! Và hy vọng thông qua nhưng thông tin mà Minh Tùng chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cho mình kỹ thuật xâu dựng phù hợp.

>>>> ĐỌC THÊM:

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi