3 Cách Xử Lý Hố Ga Bị Trào Ngược Gây Mùi Hôi Khó Chịu    
Tin Tức

3 Cách Xử Lý Hố Ga Bị Trào Ngược Gây Mùi Hôi Khó Chịu

Tình trạng các hố ga bị trào ngược thường xuyên xảy ra sẽ gây nên mùi khó chịu trong nhiều gia đình. Để tìm được cách xử lý tình trạng trên, bạn cần hiểu rõ các nguyên nhân. Từ đó, chúng ta sẽ có những cách xử lý phù hợp để tránh tắt cống hay hầm bị đầy. Hãy cùng Minh Tùng tìm hiểu về những nguyên nhân cũng như những cách xử lý cho hố ga bị tình trạng trào ngược nhé!

>>>> LIÊN QUAN NHẤT: Nắp hố ga chất lượng đạt chuẩn, giá rẻ 2023 [Giá tại xưởng]

1. Hố ga bị trào ngược là gì?

Hố ga bị trào ngược là tình trạng sẽ gặp không chỉ tại gia đình mà còn trong các công ty, tòa nhà, căn hộ lớn. Tình trạng trào ngược của hố ga xảy ra trong những khu nhà vệ sinh gây nên mùi hôi rất nặng. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe của mọi người. Những hố ga hoặc cống bị nặng sẽ có hiện tượng nước từ cống tràn ngược vào nhà, các bồn rửa không thoát nước và thậm chí còn bị trào ngược nước lên. Đây là lúc các bạn cần thông tắc các hố ga hoặc cống vì đã bị hiện tượng hố ga trào ngược.

Hố ga trào ngược là gì?
Hố ga trào ngược là gì?

Hố ga bị trào ngược lên là tên gọi của hiện tượng nước bên trong cống bị đọng lại và không thể chảy thoát ra bên ngoài. Hiện tượng trên sẽ xuất hiện ở khắp những vị trí thường gặp như bồn rửa chén bát, bồn rửa mặt, bồn cầu, bồn tắm hoặc miệng nắp cống. Việc xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xử lý được việc tắt cống này.

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hố ga bị trào ngược

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng các hố ga bị trào ngược. Mỗi trường hợp có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây nên. Nếu tìm hiểu những nguyên nhân thật kỹ, bạn cũng có thể tránh hoặc giảm đi tình trạng cống bị trào ngược. Một số những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là:

2.1. Do không tiến hành rút hầm cầu định kỳ

Không rút hố ga sau thời gian dài sử dụng cũng gây trào ngược
Không rút hố ga sau thời gian dài sử dụng cũng gây trào ngược

Việc rút hầm cầu định kỳ là công việc cực kỳ quan trọng nhưng thường bị lãng quên. Nhiều gia đình, cơ quan, tổ chức thường mắc phải tình trạng trào ngược hố ga do nguyên nhân này. Các hố ga sau một thời gian sử dụng quá lâu sẽ có thể bị mắc lại nhiều cặn và rác dẫn đến hố ga bị đầy hoặc ống bị tắc nghẽn. Từ đó, nước sẽ không thoát mà trào ngược lên tại các vị trí như cống thoát nước, sàn nhà, bồn cầu.

2.2. Do đổ dầu mỡ xuống dưới đường cống

Ván dầu mỡ sẽ chặn đường ống thoát nước
Ván dầu mỡ sẽ chặn đường ống thoát nước

Một nguyên nhân khác và thường xuyên xảy ra trong các hố ga tại gia đình chính là việc bạn đổ dầu mỡ trực tiếp xuống đường cống. Dầu mỡ là những chất hữu cơ khó có thể phân hủy, đặc biệt là trong nước. Các chất hữu cơ từ dầu mỡ sẽ liên kết lại với nhau tạo thành màng làm nghẹt đường cống. Bên cạnh đó, các lớp màng này lâu dẫn sẽ rất ra mùi hôi làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của mọi người.

2.3. Do giấy vệ sinh từ bồn cầu

Những loại giấy chứng không phân hủy sẽ chặn các đường ống
Những loại giấy không phân hủy sẽ chặn các đường ống

Do thói quen sử dụng giấy vệ sinh và vứt vào bồn cầu cũng dễ gây ra tình trạng hố ga bị trào ngược nước do cống tắc nghẽn. Một số loại giấy cứng khó phân hủy khi xả nước có thể sẽ bị mắc lại và không xuống. Điều này làm cho đường ống bị tắc nghẽn nước sẽ không được trôi xuống hỗ ga và cống như bình thường.

2.4 Do thức ăn thừa

Thức ăn thừa phân hủy lâu sẽ gây tắc cống
Thức ăn thừa phân hủy lâu sẽ gây tắc cống

Thức ăn thừa nếu bạn đổ xuống dưới đường cống sẽ rất dễ gặp ngay tình trạng tắc nghẽn và khi nặng sẽ dẫn đến hố ga bị trào ngược. Thực ăn sẽ cần thời gian phân hủy. Do vậy, khi bạn đổ quá nhiều thức ăn thừa xuống cống trong thời gian dài, lượng thức ăn này sẽ tạo thành một lớp rắn ngăn dòng nước chảy xuống. Sau thời gian dài sử dụng, hầm sẽ trào ngược các chất rắn này lên lại trên bồn vì không thể thoát ra bên ngoài.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Bản vẽ hố ga thoát nước mưa đẹp và đúng tiêu chuẩn 2023

3. Cách khắc phục hố ga bị trào ngược ra ngoài

Để khắc phục hố ga bị trào ngược, bạn cần xác định được nguyên nhân dễ đến trình trạng hố ga của bạn bị tắc là gì. từ đó bạn sẽ có những cách xử lý nhanh chóng và phù hợp. Dưới đây sẽ là một vài cách xử lý phổ biến và hiệu quả của hố ga bị đầy

3.1. Cách 1: Cách xử lý hố ga bị nghẹt bằng bột thông tắc chuyên dụng

Hiện nay, hóa chất để thông tắc cống rất nhiều loại được bày bán trên thị trường. Bạn có thể tham khảo nhiều loại và thương hiệu trên mạng hoặc nhờ tư vấn từ các đơn vị chuyên về hóa chất thông tắc cống để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Các sản phẩm này thường có hướng dẫn và rất dễ sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể tự mua và thực hiện cho hố ga bị trào ngược của mình.

Cách xử dụng bột thông tắc khá phổ biến và đơn giản
Cách xử dụng bột thông tắc khá phổ biến và đơn giản

Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là các loại hóa chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, khi lựa chọn bạn nên tìm hiểu kỹ về các dòng sản phẩm và lựa chọn những loại đã được bộ y tế cấp phép. Khi thực hiện nên trang bị đồ bảo hộ để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho người trực tiếp xử lý.

3.2. Cách 2: Cách xử lý hố ga bị đầy bằng việc thông hơi đường thoát khí

Cách xử lý hố ga bị trào ngược bạn nên kiểm tra trước hệ thống thông hơi của đường dẫn chất thải. Nếu đúng do nguyên nhân này thì phương pháp xử lý cực kì đơn giản. Bạn có thể dùng que sắt hoặc dụng cụ để đẩy hoặc gắp vật gây tắc nghẽn ra ngoài để đường ống được thoáng khí. Khi đường ống được thông thoát thì tình trạng ách tắc tại cống, bồn xả,… sẽ không bị trào ngược nữa.

Kiểm tra hệ thống đường ống thoát khí khi cống bị trào ngược
Kiểm tra hệ thống đường ống thoát khí khi cống bị trào ngược

3.3. Cách 3: Sử dụng dịch vụ thông nghẹt bồn cầu chuyên nghiệp

Việc sử dụng dịch vụ thông tắt bồn cầu chuyên nghiệp thường áp dụng ngay với các trường hợp bị nặng và bạn đã thử qua các cách mà không thể xử lý được. Những nhân viên có trình độ chuyên môn sẽ dễ dàng xác định được tình trạng của việc tắc nghẽn và có những phương pháp cũng như dụng cụ chuyên dụng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Dịch vụ thông tắc hố ga nhanh chóng và chuyên nghiệp
Dịch vụ thông tắc hố ga nhanh chóng và chuyên nghiệp

Những lý do trên khiến cho dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp ngày càng cần thiết trong đời sống bận rộn hiện nay. Bạn có thể lựa chọn các đơn vị chuyên nghiệp có độ uy tín cao trên thị trường để dùng dịch vụ và bạn sẽ được hỗ trợ về:

 • Tìm đúng nguyên nhân hố ga bị trào ngược và tư vấn phương án xử lý tốt nhất để tránh bị lại.
 • Hỗ trợ xử lý kỹ thuật lắp đặt ống, bồn cầu và các thiết bị vệ sinh nhanh chóng để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt diễn ra thông suốt.
 • Cung cấp dịch vụ xử lý mùi hôi nhà tắm, nhà vệ sinh, thông tắc bồn cầu, hố ga, bể phốt,… với chi phí hợp lý.
 • Thực hiện hợp đồng rõ ràng với hóa đơn đầy đủ và trách nhiệm của mỗi bên.
 • Bảo hành dịch vụ để tạo dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng.

4. Hậu quả của việc hố ga bị trào ngược

Nhiều bạn sẽ không biết được khi hố ga bị trào ngược có thể mang đến những hậu quả vô cùng nghiệm trọng, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống như:

 • Bốc mùi hôi thối, khó chịu sẽ bay khắp nơi trong khu vực nhà hoặc ảnh hưởng đến xung quanh.
 • Đây cũng chính là tác nhân gây ra các bệnh lý ngoài da do những vi khuẩn ký sinh trong cống.
 • Chất thải và mùi hôi từ cống sẽ gây ô nhiễm môi trường.
 • Nước thải nếu không chảy ra bên ngoài hoặc tiêu thoát chậm sẽ dẫn đến hoạt động sinh hoạt thường ngày bị gián đoạn.
Các hoạt động hằng ngày bị gián đoạn
Các hoạt động hằng ngày bị gián đoạn

5. Cách dọn dẹp nước thải ô nhiễm trào ngược vào

Khi hố ga bị trào ngược và nước thải từ cống bị trào ngược vào nhà cách nào để bạn có thể xử lý nhanh chóng và sạch sẽ nhất? Hãy tham khảo các cách dọn dẹp tiện ích và nhanh chóng sau nhé:

 • Trang bị và mặc quần áo bảo hộ như ủng cao su, khẩu trang y tế và găng tay chống nước…
 • Tẩy rửa và chà sạch tường, sàn nhà và các bề mặt bằng xà phòng, nước khử trùng bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
 • Sau khi dọn dẹp, cần làm khô các vật dụng bị ảnh hưởng để tránh sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn gây hại.
 • Không được hòa thuốc tẩy Clo với các sản phẩm Amoniac vì khói độc sẽ hình thành.
 • Nên đem đồ như khăn trải và quần áo đi giặt trong nước nóng hoặc giặt khô.
 • Bỏ cẩn thận các vật dụng không thể giặt nệm, thảm, rèm và bọc đồ nội thất nếu bị ngấm nước thải và không thể vệ sinh được.
 • Làm sạch và vệ sinh mọi bề mặt, ngay cả những nơi không bị ảnh hưởng bởi nước thải nhà vệ sinh tràn vào vì vẫn ám mùi bay trong không khí.
Nên trang bị đồ bảo hộ
Nên trang bị đồ bảo hộ khi dọn dẹp

6. Gợi ý một số nắp hố ga – Biện pháp ngăn ngừa hố ga bị trào ngược

Hiện nay, các nắp hố ga phù hợp với từng nhu cầu sử dụng sẽ giúp ngăn ngừa và giảm nhẹ được tình trạng bị trào ngược nếu có sự cố xảy ra. Hãy cùng tham khảo một số gợi ý về nắp hố ga phổ biến hiện nay trên thị trường.

6.1 Nắp hố ga Gang Cầu

Nắp hố ga gang cầu là loại nắp làm từ vật liệu chủ yếu là gang cầu. Gang cầu thường có khả năng chịu lực uốn cũng như độ cứng cao, có khả năng chịu lực nén tốt. Do vậy mà nắp hố ga gang cầu được lựa chọn hàng đầu để giảm tình trạng trào ngược của hố ga. Đa số các loại nắp sử dụng hiện nay là nắp hố ga gang cầu vì có thể đặt được trong mọi môi trường. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều khách hàng cân nhắc chính là chí phí để sản xuất loại nắp hố ga này khá cao.

Nắp hố ga gàn cầu
Nắp hố ga gang cầu

>>>> XEM THÊM: Bản vẽ hố ga thoát nước mưa đẹp và đúng tiêu chuẩn 2023

6.2 Nắp hố ga Gang Xám

Đối với loại nắp hố ga gang xám, đây là loại nắp làm chủ yếu là gang xám. Gang xám là loại gang có độ cứng lớn và chi phí sản xuất rẻ. Tuy nhiên, mức độ chịu lực uốn kém, dễ bị tình trạng nứt vỡ nếu lực nén quá lớn. Nắp hố ga gang xám được sử dụng trong môi trường hạn chế có lực nén yếu. Loại nắp gang xám này cũng khó gia công cơ khí nếu trong quá đúc nó bị biến trắng. Ưu điểm của loại nắp gang xám là giá thành vật liệu rẻ hơn, nhưng vì khả năng gia công cơ khí khó, nên nắp hố ga gang xám không quá phổ biến.

Nắp hố ga gang xám
Nắp hố ga gang xám

6.3 Nắp hố ga Composite

Nắp hố ga Composite là loại nắp hố ga phổ biến hiện nay. Vật liệu Composite có trọng lượng nhẹ hơn các loại nắp gang khác. Loại nắp composite có ưu điểm vượt trội như: trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, sản xuất dễ dàng, tính thẩm mỹ cao, dễ dàng trong việc lắp đặt, sửa chữa, vận chuyển,…

Nắp hố ga composite khá phổ biến
Nắp hố ga composite khá phổ biến

7. Một số lưu ý khi sử dụng hố ga bạn cần biết

Khi lắp đặt và sử dụng hố ga trong gia đình để tránh thì trạng hố ga bị trào ngược bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu trước kiến ​​thức xử lý khi hố ga bị trào ngược, tắc nghẽn cống: khi bị tắc nghẽn, trào ngược hoặc đường thoát sàn bị khô gây mùi hôi khó chịu. Cần có kiến thức để xử lý khi gặp sự cố nhanh chóng và hiệu quả.
 • Luôn đậy nắp hố ga trong quá trình sinh hoạt: mục đích nhằm ngăn các loại rác, xác động vật hoặc côn trùng rơi xuống hố ga, dẫn đến tắc dòng chảy của nước thải.
 • Kiểm tra và rút hố ga định kỳ: giúp lọc nước thải và giữ lại chất bẩn làm nước trong hơn. Lượng chất thải rắn và bùn trong hố ga được nạo vét sẽ giúp chứa được nhiều lượng chất thải. Bên cạnh đó việc dẫn lượng nước thải ra bên ngoài đường cống chung cũng thuận lợi hơn.
Nên nạo vét hố ga định kỳ để tránh tắc nghẽn
Nên nạo vét hố ga định kỳ để tránh tắc nghẽn

Với những kiến thức mà Minh Tùng đã cung cấp cho bạn về vấn đề hố ga bị trào ngược, hy vọng mọi người sẽ có thể xử lý nhanh chóng nếu gặp phải tình trạng trên. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bất kể lúc nào nếu cần được hỗ trợ về các sản phẩm nắp hố ga chống trào ngược nhé!

>>>> THAM KHẢO THÊM: 

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi