Thủ Tục Di Dời Hố Ga Nước Thải Trước Cửa Nhà? | Giải Đáp    
Tin Tức

Thủ Tục Di Dời Hố Ga Nước Thải Trước Cửa Nhà? | Giải Đáp

Bạn đang tìm kiếm thủ tục di dời hố ga vì chúng quá bất tiện và có mùi hôi khó chịu nhưng chưa tìm được phương pháp phù hợp? Thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Hãy cùng Minh Tùng tìm hiểu về thủ tục di dời hố ga nhanh chóng, hiệu quả nhé!

>>>> LIÊN QUAN NHẤT: Nắp hố ga chất lượng đạt chuẩn, giá rẻ 2023 [Giá tại xưởng]

1. Hố ga là gì? Đặt hố ga trước cửa nhà có tốt không?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục di dời hố ga chúng ta hãy cùng xem qua khái niệm về hố ga nhé! Hố ga là bộ phận được sử dụng trong hầu hết hệ thống thoát nước của các công trình xây dựng hiện nay. Có tác dụng chủ yếu giúp luân chuyển nước tránh tình trạng ngập úng. Đồng thời chứa đựng các chất thải rắn giúp dòng nước thải ra không còn cặn bẩn, không bị tắc nghẽn.

thủ tục di dời hố ga
Hố ga là một trong những chi tiết không thể thiếu trong mọi công trình

2. Cách làm thủ tục di dời hố ga nước thải gửi chính quyền

Hố ga là một trong những chi tiết quan trọng trong mọi công trình. Tuy nhiên nếu bạn đang gặp trường hợp hố ga nước thải trước nhà gây mùi hôi thối khó chịu. Hố ga cần được di dời ngay lập tức để đảm bảo sức khỏe. Khi đó cần thực hiện thủ tục di dời hố ga để trả lại môi trường sống lành mạnh hơn cho mọi người xung quanh. Và quy trình để di dời hố ga hiện nay được thực hiện như sau:

  • Hạ dầm
  • Bịt nắp hố ga hiện hữu
  • Xây hố ga mới

Tuy nhiên để có thể thực hiện di dời các tổ chức đơn vị cần thực hiện đúng quy định đảm bảo phải có chấp thuận xây dựng và cấp phép thi công công trình trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Hiện nay chi phí để thực hiện di dời hố ga nắp sai có thể lên tới 20 triệu đồng tùy thuộc vào độ khó của hố ga.

Hố ga là một trong những chi tiết không thể thiếu trong mọi công trình
Thủ tục di dời hố ga nước thải

3. Những ảnh hưởng tiêu cực phải tiến hành thủ tục di dời hố ga trước cửa nhà

Mặc dù là chi tiết quan trọng trong mọi ngôi nhà tuy nhiên hố ga vẫn có những tác động tiêu cực. Dẫn đến các hộ dân cần làm thủ tục di dời hố ga để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt. Một vài những ảnh hưởng bạn có thể tham khảo như:

3.1. Về sinh hoạt

Có rất nhiều khu vực hố ga được xây theo hình dạng lưỡi gà hay hàm ếch dẫn đến mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của mọi người. Đặc biệt khi nước thải đọng lại quá nhiều khiến hố ga càng bốc mùi hơn.

Điều này không chỉ gây ra khó chịu mà còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể gây ra các căn bệnh ngoài ra hay đường hô hấp.

thủ tục di dời hố ga
Hố ga sẽ khiến bốc mùi hôi khó chịu

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Hố ga thoát nước gia đình | Tiêu chuẩn và hướng dẫn thi công

3.2. Về phong thủy

Việc xây dựng thiết kế hố ga ngay trước cửa nhà được cho rằng là một trong hiện tượng không tốt của phong thủy. Khi thiết kế hố ga cần tránh đặt ở 2 bên nhà, bên trái hoặc bên phải nếu gia chủ mệnh Hỏa hoặc Thổ. Theo quan niệm, điều này sẽ mang đến xung khí không tốt, mang vận xui vào nhà.

3.3. Trường hợp không cần phải làm thủ tục di dời hố ga

Không phải việc đặt hố ga trước nhà lúc nào cũng xấu, một vài trường hợp không cần phải làm thủ tục di dời hố ga cụ thể như sau:

  • Gia chủ mệnh Kim, Mộc: Hố ga đặt giữa 2 bên nhà, bên trái hoặc phải.
  • Hố ga dùng để thoát nước mưa.
  • Hố ga nằm bên trái và đặt ở vị trí cách nhà ở khoảng 2m.
thủ tục di dời hố ga
Những trường hợp không cần di chuyển hố ga

>>>> XEM THÊM: Tiêu chuẩn BS EN 124 quy định tải trọng nắp hố ga

4. Những cách hóa giải hố ga trước cửa nhà hiệu quả nhất

Bởi là một phần không thể thiếu trong căn nhà chính vì vậy đôi khi chúng ta không thể tiến hành thủ tục di dời hố ga như mong muốn. Và nếu bạn nằm trong trường hợp như vậy, dưới đây là một vài cách hóa giải hố ga trước nhà hữu dụng mà bạn có thể áp dụng.

4.1. Trồng hoa có mùi

Đây là một trong những cách hóa giải hố đơn đơn giản, dễ thực hiện. Bạn có thể trồng các loài hoa mà bạn yêu thích, có mùi hương nổi bật. Từ đó vừa mang đến tính thẩm mỹ cho căn nhà vừa giúp hố ga bớt mùi hôi thối khó chịu. Biện pháp này cũng giúp hạn chế quá trình sinh sôi của các vi khuẩn gây bệnh mang đến không khí trong lạnh cho mọi người.

thủ tục di dời hố ga
Bạn có thể sử dụng các loại hoa có mùi mạnh để hạn chế mùi hôi

4.2. Điều chỉnh lại hướng cổng chính

Ở phương pháp hóa giải này để có thể điều chỉnh hướng cổng chính cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như hương nhà, phong thủy gia chủ, vị trí các chi tiết xung quanh,… Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành điều chỉnh vị trí cổng.

thủ tục di dời hố ga
Điều chỉnh lại hướng cổng cũng là cách được nhiều gia chủ áp dụng

4.3. Lắp đặt nắp hố ga phù hợp

Bên cạnh các cách trên thì lắp đặt hố ga là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Khi sử dụng nắp bạn sẽ hạn chế được tình trạng nước thải tràn vào nhà khi mưa to gây mùi hôi.

thủ tục di dời hố ga
Sử dụng lắp thanh ngang nếu là hố gả thải nước mưa

Hiện nay có rất nhiều các dạng nắp hố ga để bạn lựa chọn sao cho phù hợp. Nếu hố ga nhà bạn dùng để thoát nước thì bạn có thể sử dụng nắp song sắt để hạn chế ngập úng. Tuy nhiên việc sử dụng nắp kín sẽ làm tăng tính thẩm mỹ, tránh tình trạng vấp ngã khi đi qua.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Hướng dẫn thi công nắp hố ga đúng kỹ thuật với 6 bước

5. Những quy định cơ bản về việc xây dựng, thủ tục di dời hố ga

Việc lắp đặt hố ga, thủ tục di dời hố ga cần được sự cấp phép từ các cơ quan có thẩm quyền. Dưới đây một vài quy định thủ tục xây dựng và di dời hố ga theo quy định.

5.1. Quy định lắp đặt hố ga

Hiện nay để có thể lắp đặt hố ga các cá nhân hoặc tổ chức cần thực hiện theo đúng quy định tại điều 251 Bộ Luật dân sự 2015. Cụ thể điều 251 được viết như sau: “ Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định. Sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng”.

Có thể thấy, hố ga không nhất thiết là phải đặt ở giữa 2 nhà dân. Khoảng cách các hố ga khá linh hoạt dao động từ 20 – 50m.

5.2. Quy định về việc di dời hố ga

Nếu như phát hiện hố ga có chủ sở hữu ảnh hưởng đến không gian công cộng, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu di dời hố ga. Trong trường hợp hố ga đang thi công thì việc di dời sẽ dễ dàng hơn. Nhưng trong một số trường hợp như bị vướng công trình nước ngầm, khoảng cách xa,… thì việc di dời hố ga gần như là không thể. Và chi phí để di chuyển sẽ vô cùng tốn kém.

Để có thể tiến hành thủ tục di dời hố ga trước nhà yêu cầu rất nhiều quy trình khác nhau. Và không phải trường hợp nào cũng có thể di dời hố ga. Hy vọng thông qua những thông tin trên mà naphogaminhtung.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cho mình lựa chọn phù hợp nhé! 

BÀI VIẾT ĐỌC THÊM:

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của chúng tôi